Bài 1: Thi công dự án Phổ Yên Residence (Thái Nguyên) làm hỏng nhà dân, CĐT bỏ mặc "trách nhiệm"?

Hoàng Sơn  - Thứ ba, 28/05/2019, 10:20 AM
Hoạt động thi công, xây dựng dự án Phổ Yên Residence (Thái Nguyên) làm hư hỏng nhà dân, nhưng chủ đầu tư bỏ mặc trách nhiệm?

Theo thông tin từ đại diện UBND xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), dự án Phổ Yên Residence do Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư (CĐT). Vị trí của dự án thuộc địa phận xã Hồng Tiến, (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

quy hoach

Hình ảnh quy hoạch dự án Phổ Yên Residence

Qua thông tin được biết, dự án Phổ Yên Residence thực hiện được khởi công xây dựng từ cuối 2017. Đến thời điểm hiện tại, dự án này của Công ty Cp Xây dựng số 3 cơ bản đã được hoàn thành.  

20190503_164903

Nhà dân bị nứt do hoạt động thi công dự án Phổ Yên Residence

Phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Văn Trường có địa chỉ tại xóm Ấm (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) cho biết: “Khi có dự án về đây, người dân chúng tôi rất tạo điều kiện cho họ làm, nhưng trong quá trình xây dựng, thi công họ không quan tâm tới quyền lợi, sự nguy hiểm của người dân chúng tôi. Đất của dự án trước đây là đất ruộng, sau đó do việc đào đất làm nhà máy gạch tạo nên những hố rất sâu, đất yếu, cộng với việc thi công phía dự án cho máy lu, đầm đã ảnh hưởng tới nhiều nhà cửa xung quanh dự án này. Tôi rất bức xúc với cách làm việc của chủ đầu tư của dự án Phổ Yên Residence".

20190503_172224

Nứt ở cửa kéo sang đểm nối với tường

Ông Trường còn chia sẻ thêm: "Nhà tôi 2 tầng một tum, nhưng hiện nay từ trên xuống dưới, nơi nào cũng bị nứt. Những vết nứt không chỉ xuất hiện ở tường mà còn ở cả điểm nối giữa tường với cột rồi cả ở cầu thang…".

20190503_172257

Nứt ở điểm nối cột với tường của nhà dân

"Sau khi phát hiện nhà bị nứt, tôi đã có ý kiến bằng văn bản tới chủ đầu tư của dự án này nhưng đến nay họ vẫn chưa khắc phục cho chúng tôi. Trong khi đó, dự án đã gần hoàn thiện, nếu mai kia khi bên dự án làm xong, chủ đầu tư chuyển đi thì chúng tôi biết kêu ai, ai chịu trách nhiệm sửa chữa, khắc phục hư hỏng cho nhà cửa cho gia đình tôi", ông Trường bức xúc nói.

1

Người dân đã gửi đơn nhưng đến nay gần 1 năm trời chưa được xử lý

Cùng với bức xúc trên, Trần Thị Băng, một hộ dân ở trên địa bàn xóm Ấm xã Hồng Tiến, (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: “Nhà tôi là nhà mới, được xây dưng và đưa vào sử dụng từ năm 2016. Thế nhưng từ 2017 khi dự án của công ty Vinaconex 3 xây dựng làm hư hỏng, nhìn căn nhà mới bị nứt, hư hỏng tôi vô cùng bức xúc.

"Khi sự việc xảy ra, gia đình tôi và nhiều nhà khác trong khu này có ý kiến phản ánh thì phía dự án “lờ” đi, không vào cuộc giải quyết giúp cho chúng tôi an tâm sinh sống và làm việc. Đáng chú ý hơn, vì lo cho an toàn tính mạng, lo nhà cửa bị hư hỏng, tôi kêu người đại diện bên dự án Phổ Yên Residence xem xét để có cách khắc phục còn bị họ cáu gắt, thái độ đối với chúng tôi. Chưa kể đến việc lúc thi công dự án này, phía chủ đầu tư đã cho san lấp mương tiêu, thoát nước của chúng tôi, nên những lúc trời mưa nước ngập cả vườn rồi tràn vào nhà cả tuần liền không thể thoát được", Bà Băng cho hay.

2

Biên bản kiểm tra hiện trạng 

Trước sự phản ánh của người dân, phóng viên đã có trao đổi với đại diện UBND xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thì được phía chính quyền xã cho biết không nắm được thông tin trên.

3

Biên bản kiểm tra hiện trạng nhưng không có chữ ký, con dấu của bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Công ty Cp xây dựng số 3 là chủ đầu tư của dự án Phổ Yên Residence. Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hiệp, người tự giới thiệu là Giám đốc kinh doanh của công ty Vinaconex 3.

Trước câu hỏi, việc xây dựng dự án Phổ Yên Residence có làm ảnh hưởng, lún nứt nhà dân, đặc biệt ở khu vực xóm Ấm (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) hay không thì ngay lập tức ông Hiệp từ chối, và cho biết chỉ có 1,2 hộ giáp quốc lộ 3 bị ảnh hưởng, chứ hoạt động xây dựng, thi công của dự án này không gây ảnh hưởng gì đến nhà dân tại xóm Ấm.

Trong khi đó, có rất nhiều người dân tại xóm Ấm (xã Hồng Tiến) đã làm đơn tập thể gửi tới Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) để phản ánh, nhưng suốt một thời gian dài không được công ty vào cuộc khắc phục, xử lý giúp người dân.

Đề nghị UBND thi xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) vào cuộc kiểm tra, sớm xử lý phản ánh của người dân sinh sống xung quanh dự án  Phổ Yên Residence để họ an tâm sinh sống và làm việc. Đồng thời cần cho đình chỉ dự án theo quy định khi mà chủ đầu tư gây ra lún, nứt trong quá trình thi công và khiến người dân ý kiến, khiếu nại.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận