Bài 2 - Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội: Lái xe cũng "làm luật"?

Hoàng Anh  - Thứ tư, 23/10/2019, 13:23 PM
Một lái xe có thể dễ dàng "làm luật" tại Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội liệu rằng cơ quan này có yếu kém trong công tác quản lý cán bộ?

Lái xe... "làm luật"

Theo ông Giang Vũ Trung - Trưởng phòng Hành chính Nhân sự, thông tin về việc nhân viên có dấu hiệu "làm luật" nhanh tại Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội thì người đàn ông tên H. xuất hiện trong clip là lái xe của Viện. Viện cũng đang điều tra thêm về những người liên quan...

Điều đáng nói, vì đâu một lái xe tại Viện Quy hoạch Xây dựng lại có thể tự ý "làm luật" và in ra bản quy hoạch bất cứ đâu trên địa bàn Hà Nội? Hơn nữa, bản đồ quy hoạch không phải có sẵn để có thể lấy, vậy anh ta có thể ra vào phòng quy hoạch như nhân viên bình thường? 

Cũng theo ông Trung, tất cả khách hàng đến làm việc cần để lại thông tin tại quầy lễ tân sau đó sẽ lên phòng hành chính tầng hai để liên hệ. Việc quản lý người ra vào đều rất chặt chẽ, thế nhưng lại có chuyện "làm luật" ngay tại sảnh cơ quan nhiều năm nay mà đến giờ Viện mới biết.

IMG_20191021_092619

Anh H. được cho là nhân viên lái xe của Viện Quy hoạch Xây dựng nhưng lại có thể tiếp nhận khách hàng đến xin bản quy hoạch?

Chưa dừng lại ở đó, việc bảo vệ ở đây tự ý thu tiền trông xe cũng là vấn đề khiến nhiều khách hàng không hài lòng. Khách hàng đến đây đều gửi xe tại vỉa hè và không hề mất phí, tuy nhiên bảo vệ toà nhà này lại thu 5.000 - 10.000 VNĐ/ xe.

Ông Đào Duy Hưng - Phó viện trưởng Viện Quy hoạch rất ngỡ ngàng về việc này: "Bãi gửi xe bên dưới chúng tôi có thuê một công ty bảo vệ, việc khách hàng đến đây gửi xe đều hoàn toàn miễn phí. Sau khi nhận phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại sự việc này...".

Phương án khắc phục

Ngày 16/10/2019 Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội ra công văn đề nghị thay thế toàn bộ bảo vệ toà nhà. Trong công văn nêu rõ những sai phạm về việc tự ý thu vé xe của khách hàng và lợi dụng mối quan hệ với cán bộ công nhân viên trong Viện để trục lợi cá nhân. Tuy nhiên phía Viện Quy hoạch Xây dựng cũng chưa thông tin rõ ràng và mức phạt đối với cán bộ "làm luật" với khách hàng.

congvan

Công văn Viện Quy hoạch Xây dựng gửi công ty bảo vệ sau khi phát hiện sự việc.

Hơn nữa, đề nghị Viện Quy hoạch Xây dựng làm rõ những người trực tiếp liên đới tới sự việc để không còn tình trạng tham nhũng, tư lợi tại cơ quan hành chính.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

-> Bí ẩn về chuyện "làm luật" tại Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội

Bình luận