Bài 2: Chủ đầu tư phân lô bán nền, cho xây biệt thự nguy nga trên đất dự án, chính quyền ở đâu?

Hà Long - Thanh Mai  - Thứ năm, 13/09/2018, 07:45 AM
 “Dự án Khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch sinh thái Thanh Xuân” ở Vĩnh Phúc đang được chủ đầu tư phân lô, bán nền...

Theo như phản ánh, “Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch” có địa chỉ tại thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh (TX. Phúc Yên – Vĩnh Phúc) do Công ty Cổ phần Thanh Xuân Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư đã bị phân lô bán nền rồi cho người dân tự ý xây nhà.

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã về xã Ngọc Thanh để tìm hiểu thực tế. Để vào được dự án “bánh vẽ” này rất khó khăn bởi xung quanh là rừng thông trùng điệp, có tường rào xây dựng bao quanh, có duy nhất một con đường được ngăn bởi cánh cổng và có bảo vệ thay phiên nhau túc trực ngày đêm.

Bảo vệ khu dự án này “câm như hến” khi thấy người lạ hỏi han. Bởi, theo lời giải thích của họ đó là “quy định” do bà chủ dự án đặt ra.

Khách lạ, không quen biết “ngoại bất nhập”.  Hỏi ra mới biết như lời một số bảo vệ tại đây nói: “Bà chủ cấm người lạ vào vì sợ chụp ảnh rồi họ đăng tải lên các trang mạng xã hội gây ảnh hưởng đến dự án”.

Empty

Bảo vệ "Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch Thanh Xuân” cho biết dây là căn biệt thự của bà Thanh - GĐ Công ty Thanh Xuân Vĩnh Phúc (?).

Bài 1: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án “Thung lũng Thanh Xuân" ở Vĩnh Phúc?

Một người dân xã Ngọc Thanh nói với chúng tôi rằng: “Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch Thanh Xuân” là một dự án lớn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận, đồng ý giao đất theo quy hoạch của dự án thì chủ đầu phải nên quảng bá rầm rộ nhằm thu hút khách du lịch. Thế nhưng dân chúng tôi muốn vào thăm quan cũng không được. Phải chăng có gì mập mờ?”.

Sau nhiều lần liên hệ với mong muốn mua một lô đất tại dự án này, phóng viên đã có được các đầu mối với người đứng quản lý dự án này để tìm hiểu. Chúng tôi “lọt” qua được cánh cổng “Thung lũng Thanh Xuân” để tận mắt chứng kiến phía sau vẻ hào nhoáng, hoành tráng của dự án này có gì?.

Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch Thanh Xuân” nằm biệt lập, cách xa khu dân cư, diện tích phần lớn là rừng thông (đất lâm nghiệp) thuộc xã Ngọc Thanh. Từ xa, có thể thấy một vài tòa “lâu đài” nguy nga, tráng lệ có giá trị lớn nằm trong khu dự án. Khu vực dự án có vài con đường nhỏ chạy ngoằn ngèo, một số khúc đường rải đá dăm chưa hoàn thiện, hai bên đường đi có trồng một số cây, hoa cảnh.

Empty

Bảo vệ "Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch Thanh Xuân” nói rằng: Đây là căn biệt thự của vợ chồng Khánh - Linh hiện đang "sếp lớn" tại tập đoàn Viettel (?).

Chị Huệ là người được phân công đảm nhiệm phụ trách bán đất tại dự án của Công ty Thanh Xuân Vĩnh Phúc. Khi chúng tôi liên hệ với nhu cầu tìm hiểu mua đất, chị Huệ đồng ý cho chúng tôi vào xem dự án.

Khi được "bật đèn xanh" chúng tôi được bảo vệ đến đón tận cổng như “vớ” được khách VIP. Ngay lập tức, bảo vệ dẫn chúng đi hết các khu của dự án, giới thiệu từng khu đất, ô đất, thửa đất đã được bán cho khách chưa xây nhà. Một số người mua đất đã xây nhà tại đây.

Mặc dù dự án có tên gọi “Dự án xây dựng khu biệt thự, nhà nghỉ cuối tuần và du lịch Thanh Xuân” được phê duyệt và bắt đầu thực hiện triển khai dự án từ năm 2003. Thế nhưng, toàn bộ khu dự án mới được khoảng 3 ngôi nhà đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng, vài ngôi nhà xây dựng dang dở rồi bỏ lại. Nguyên nhân như lời bảo vệ nói “Do họ thiếu vốn, vì mâu thuẫn gia đình”.

1935944_1028435750561218_5314560393829728025_n - Copy

Đất được phân lô bán cho người dân rồi sau đó người dân xây biệt thự theo quy định của chủ dự án (?).

Chỉ tay vào 2 ngồi nhà nằm cạnh nhau, một bảo vệ cho biết: “Đây là nhà chị Thanh – GĐ công ty Thanh Xuân Vĩnh Phúc, nhà cạnh bên là của vợ chồng Khánh – Ly hiện đang giữ chức vụ quan trọng tại tập đoàn Viettel. Ngôi biệt thự nguy nga, lộng lẫy kia là của một việt kiều ở bên Nga, đang hoàn thiện, có giá khoảng 100 tỷ đồng”.

Một bảo vệ túc trực tại đây nói: “Dự án đã phân lô, bán nền. Chủ yếu là các đại gia, những người lắm tiền nhiều của tại Vĩnh Phúc, Hà Nội… đến mua đất tại đây. Có cả những quan chức của tỉnh Vĩnh Phúc,.... Mỗi lô đất có diện tích 1000 m2 có giá 3 tỷ đồng (?) ”.

Empty

Tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ này là của một việt kiều Nga có giá xây dựng khoảng 100 tỷ đồng được xây dựng trong dự án.

Tiếp đó, phóng viên được anh Chức là người quản lý thi công, thiết kế của dự án giới thiệu chi tiết về từng khu đất, lô đất biệt thự đã được bán cho khách hàng. “Cả dự án có 5 phân khu, trong đó có hơn 43 ha được phân lô để xây dựng biệt thự, số diện tích còn lại thực hiện các hạng mục công trình khác” – anh Chức nói.

Để làm sáng tỏ hơn về việc phân lô, bán nền trên đất dự án chúng tôi tìm gặp chị Huệ tại trụ sở Công ty Cổ phần Thanh Xuân Vĩnh Phúc (Tây Hồ - Hà Nội) để hỏi thủ tục mua đất, làm sổ đỏ, các giấy tờ pháp lý.

Tại đây, phóng viên được chị Huệ cho biết: “Mỗi lô đất tại dự án có diện tích 1000 m2 được bán với giá 3 tỷ đồng. Sổ đỏ hiện tại là sổ đỏ chung của cả dự án, khi khách hàng mua xong sẽ được chủ đầu tư làm các bước để tách sổ. Khách hàng sẽ phải đóng 10 % thuế đất trên tổng giá trị lô đất mình mua thì mới làm được sổ đỏ”.

Chị Huệ cho biết thêm: Sau khi khách mua đất, nếu xây dựng nhà ở sẽ phải làm mẫu thiết kế theo thiết kế chung của chủ đầu tư dự án. Thợ xây cũng phải do chủ dự án “điều”. Hỏi nguyên nhân, được chị Huệ giải thích là sợ thợ xây ở nơi khác đến sẽ không "kiểm soát" được.

Empty

Ngôi biệt thự nay được cho là của chị Quyên (ở Hà Nội). Sau khi mua đất, chị Quyên đã xây dựng biệt thự này. Tuy nhiên nhiều năm nay chưa hoàn thiện, bỏ hoang với nhiều lý do.

Được biết, dự án này được phân thành 80 lô biệt thự và hiện tại đã bán gần 70 lô đất để xây biệt thự. Công ty này đang tiếp tục bán những lô đất còn lại trong dự án này.

Khi phóng viên trong vai là khách hàng ngỏ ý muốn xem các hợp đồng mua bán đất tại dự án xem có những “vướng mắc gì” không, tuy nhiên chị Huệ từ chối và đưa ra điều kiện khi nào khách hàng làm thủ tục đặt cọc xong thì mới được xem hợp đồng mua bán.

Với thực tế trên, có thể thấy khu dự án trên đang được chủ đầu tư phân lô, bán nền và xây dựng nhà kiên cố. Vậy câu hỏi đặt ra, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang ở đâu khi dự án bị "biến tướng" như vậy? 

 Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bình luận