Bài 2: Dự án Cát Tường Eco ở Bắc Ninh tự ý thay đổi thiết kế?

Hoàng Sơn  - Thứ sáu, 23/11/2018, 11:45 AM
Khách hàng phản ánh chủ đầu tư thay đổi thiết kế, không có bể bơi, trung tâm thương mại như ban đầu?

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, Dự án Cát Tường Eco do Công Ty CP Cát Tường làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khách hàng đang lên tiếng phản đối khi chủ đầu tư nhiều lần thất hứa bàn giao nhà và dùng chiêu trò móc túi, để khách hàng mua nhà tại dự án  “méo mặt” với các khoản chi phí.

PHOI CANH1

Phối cảnh dự án

Bắc Ninh: Chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư Cát Tường còn dùng “chiêu trò” để “móc túi” khách hàng?

Mới đây, nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Cát Tường Eco tiếp tục bức xúc phản ánh phía chủ đầu tư làm ăn theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”.

"Khi thông tin lúc chào bán quảng cáo, thiết kế của dự án là có bể bơi, trung tâm thương mại. Tuy nhiên, mới đây chúng tôi nhận được thông tin từ phía chủ đầu tư là không có bể bơi, mà thay vào điểm thiết kế bể bơi lại được xây dựng làm sân chơi?"- Một số khách hàng cho hay.

so xd

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh

Bên cạnh đó, trong thời gian qua nhiều khách hàng thông tin, họ nhận đã được thông báo của chủ đầu tư về việc tự hoàn thiện căn hộ. Sau khi nhận thông báo, nhiều gia đình đã trực tiếp lên căn hộ của mình, gấp rút việc tự hoàn thiện nhà. Tuy nhiên, người mua nhà luôn thắc mắc, sau khi họ tự hoàn thiện căn hộ của mình thì không biết đến lúc nào thì họ mới được chính thức vào ở căn nhà của mình sau nhiều lần hứa hẹn của chủ đầu tư?

Để có thông tin khách quan tới bạn đọc, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND phường Võ Cường (Tp Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh), tại đây ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch cho biết, dự án Cát Tường Eco là dự án nhà ở xã hội. Đồng thời, ông Toàn cũng cung cấp cho phóng viên giấy phép xây dựng của dự án này.

Trong Giấy phép Xây dựng Số 29/GPXD-SXD, cấp ngày 04 tháng 02 năm 2016 cho Công ty TNHH Cát Tường thể hiện rõ: Dự án Nhà ở xã hội Cát Tường Eco được xây dựng thành 3 khối A,B,C. Trong đó, khối A, B được xây dựng thành 4 khu là CT1,CT2,CT3 và CT4. Riêng khu C có chức năng bể bơi và cây xanh cảnh quan, bên dưới hai tầng hầm để xe.

1

Nội dung giấy phép xây dựng

Về thời hạn của giấy phép xây dựng ghi rất rõ: Giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; quá thời hạn trên thì phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Theo thông tin trên giấy phép xây dựng, chủ đầu tư được cấp giấy phép từ năm 2016, và trong nội dung đã ghi rất rõ thời hạn của giấu phép là 12 tháng kể từ ngày ký, nhưng đến nay việc xây dựng chung cư Cát tường Eco vẩn chưa được hoàn thành.

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND TP. Bắc Ninh. Theo bút phê của lãnh đạo thành phố giao cho Phòng quản lý Đô thị. Tuy nhiên, tại đây khi phóng viên đề nghị tiếp cận hồ hơ pháp lý của Dự án Cát tường Eco thì Phòng Quản lý Đô thị thành phố Bắc Ninh không cung cấp được. Đặc biệt hơn, khi được phóng viên hỏi cụ thể là giấy phép xây dựng của dự án này thì nhân viên của phòng này mới gọi điện liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

2

Giấy phép xây dựng được cấp từ tháng 02 năm 2016

Về phía Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, phóng viên đã đặt lịch làm việc và nhận được thông tin từ văn phòng cho biết, Giám đốc Sở Xây dựng đã giao Phó Giám đốc và Chánh Thanh tra làm việc với báo chí. Tuy nhiên, sau thời gian dài và nhiều lần liên hệ làm việc nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía sở để làm rõ vấn đề mà đông đảo bạn đọc đang quan tâm.

Ngoài những thông tin mà khách hàng mua nhà bức xúc phản ánh trong thời gian qua. Tới đây, để thực hiện việc bàn giao nhà cho cư dân theo đúng quy định pháp luật, Chủ đầu tư Cát Tường Eco, Sở Xây dựng Bắc Ninh và phòng cháy chữa cháy… sẽ phải thực hiện công tác nghiệm thu công trình trước khi cho dân vào ở.

Vậy việc nghiệm thu đó sẽ được thực hiện như thế nào khi khách hàng phản ánh chủ đầu tư quá hạn bàn giao nhà, thay đổi thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp từ tháng 2 năm 2016 nhưng đến nay chưa xây dựng xong?

Với việc “lãng tránh” tiếp xúc, làm việc với cơ quan báo chí, dư luận có quyền đặt ra nhiều câu hỏi từ Phòng Quản lý đô thị TP Bắc Ninh và Sở Xây dựng liệu có gì “mờ ám” trong dự án này hay không?               

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc!.        

Bình luận