Bài 5: Nghi vấn báo cáo không trung thực diện tích đất tại Dự án Phổ Yên Residence Thái Nguyên

Hoàng Sơn  - Thứ tư, 28/08/2019, 08:19 AM
Nghi vấn chủ đầu tư và chính quyền khai báo diện tích không trung thực để qua mặt các cơ quan chức năng khi thực hiện Dự án Phổ Yên Residence tại tỉnh Thái Nguyên?

Qua thông tin chào bán, dự án Phổ Yên Residence thuộc chủ đầu từ Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3). Dự án nằm ngay mặt tiền đường Phạm Văn Đồng thuộc quốc lộ 3, là điểm nối liền thành phố Sông Công Thái Nguyên tới thành phố Hà Nội. Đây là vị trí vàng vô cùng hấp dẫn khách hàng, bởi dự án được thừa hưởng những giá trị liên kết vùng và hệ thống cơ sở hạ tầng vô cùng thuận lợi.

Cũng qua thông tin của đơn vị phân phối, bán đất phân lô của chủ đầu tư này được biết, dự án có hơn 300 lô đất. Để sở hữu được lô có vị trí đẹp tại dự án phải đến vài tỉ đồng và lô ít tiền nhất cũng phải đến gần tỉ đồng. Và đến thời điểm hiện nay hơn hai phần các lô đất nói trên đã được bán ra cho khách hàng.

quy hoach

Quy hoạch dự án Phổ Yên Residence

Qua tìm hiểu thông tin, được biết, nguồn gốc đất để làm dự án Phổ Yên Residence là đất nông nghiệp. Tại vị trí đất để làm dự án này trước đây là đất làm dự án nhà máy gạch tuynel. Sau thời gian ngắn hoạt động và báo cáo “lời”, chủ dự án nhà máy gạch nói trên đã làm “thủ tục” chuyển mục đích sử dụng để làm Phổ Yên Residence.

Đáng chú ý, trong các báo cáo của Công ty Cp Xây dựng số 3 là chủ đầu tư của dự án nói trên, và các văn bản của chính quyền tỉnh Thái Nguyên thì dự án Phổ Yên Residence được khai báo với diện tích là 9,98 ha. Thế nhưng thực tế diện tích của dự án này thì không phải như vậy.

1

Trong Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thái Nguyên được ghi diện tích của dự án Phổ Yên Residence là 9,98ha

Ông Trần Văn Túc, một người dân sinh sống tại xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: "Ông là người biết rõ quá trình hoạt động của dự án này, kể từ trước khi làm nhà máy gạch đến nay thì diện tích của dự án này phải lớn hơn 10 ha chứ không phải là chỉ có 9,98ha.

Cụ thể, diện tích đất hiện nay làm dự án Phổ Yên Residence trước đây là đất nông nghiệp. Khoảng từ năm 2002 được một doanh nghiệp xin làm dự án nhà máy gạch tuy nen. Tuy nhiên hoạt động của nhà máy gạch không có lời mà doanh nghiệp nói trên phải bỏ tiền ra để “nuôi” nhà máy gạch. Hoạt động được một thời gian nhà máy gạch giải thể, công nhân ly tán và đến thời điểm bây giờ còn có một số công nhân chưa được trả lương? Sau khi nhà máy gạch giải thể Công ty Cp xây dựng số 3 xin chuyển mục đích sử dụng làm dự án Phổ Yên Residence này.

Quá trình thu hồi đất theo tôi nắm được chia làm hai lần. Lần thứ nhất thu hồi đất gần 10 ha, và lần tiếp đó thu hồi thêm khoảng 1,5ha nữa. Như vậy con số tổng diện tích đất tại dự án này phải lên đến hơn 10 ha chứ không phải chưa đến 10 ha như trong báo cáo mà công ty Vinaconex 3 đưa ra" – Ông Túc nói.

Mang băn khoăn trên trao đổi với đại diện xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên), cũng được vị đại diện này cho biết diện tích đất để làm dự án Phổ Yên Residence phải hơn 10 ha chứ không thể nhỏ hơn 10 ha. Bên cạnh đó đại diện này cũng khẳng định đất để làm dự án nói trên trước đây là đất sản xuất nông nghiệp.

Qua tra soát các thông tin tại các văn bản thì thực tế số liệu về diện tích của dự án này có sự chênh lệch khá lớn. Trong các báo cáo, văn bản của Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) và chính quyền các cấp tại đây thì dự án Phổ Yên Residence có ghi tổng diện tích đất là 9,98 ha.

Cụ thể tại Quyết định 494/QĐ – UBND, ngày 03 tháng 03 năm 2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên cũng có ghi rõ là diện tích của dự án này là 99.800m2 (tương ứng 9,98 ha) (?!)

Trong văn bản của tỉnh Thái Nguyên là vậy nhưng sau khi đăng loạt bài liên quan đến những bất cập tại dự án này, trong văn bản trả lời Báo Gia đình Việt Nam của UBND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) mới đây, thì dự án này của Vinaconex 3 được ghi diện tích là 10,03 ha (?!)

2

Trong văn bản trả lời Báo Gia đình Việt Nam của UBND thị xã Phổ Yên, dự án Phổ Yên Residence được ghi là 10.03 ha

Ở một diễn biến liên quan, trong báo cáo của Công ty CP Vinaconex 3 và các văn bản của chính quyền và sở ban ngành tại tỉnh Thái Nguyên đều ghi rõ: Nhà máy gạch tuynel hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế qua làm việc với đại diện Công ty Vinaconex 3 cho biết, hoạt động của nhà máy gạch tuynel mấy năm không có lãi mà thậm chí công ty còn phải bỏ tiền ra để “nuôi” nhà máy này.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên). Trước câu hỏi về việc nguồn gốc đất của dự án này là đất nông nghiệp và điều kiện để được chuyển đổi từ nhà máy gạch tuy nen sang dự án Phổ Yên Residence thì được đại diện thị xã này cho biết, việc đó là của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. 

3

Trong các văn bản, báo cáo thì nhà máy gạch tuynel trước khi chuyển đổi sang dự án Phổ Yên Residence được báo cáo hoạt động có hiệu quả, nhưng đại diện chủ đầu tư lại cho biết nhà máy hoạt động lỗ

Như vậy, dự án Phổ Yên Residence đến nay gần hoàn thiện và đã thực hiện các giao dịch mua bán, thế nhưng diện tích thực của dự án này vẫn đang là một “ẩn số” lớn?

Câu hỏi đang được đặt ra, có hay không chủ đầu tư và chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên đang “phù phép” trong việc chuyển đổi đất để làm dự án nhằm mục đích tư lợi?

Đề nghị Tổng cục Đất đai – Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ diện tích thực tế và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án Phổ Yên Residence để tránh thất thoát cho Nhà nước.

Theo Điều 58 của Luật Đất đai, nếu các dự án làm trên đất nông nghiệp có diện tích từ 10 ha trở lên thì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và phải được Thủ tướng chấp thuận.

Bình luận