Bãi đổ xít than Công ty Tuyển than Cửa Ông, Quảng Ninh: “Lãnh địa” bất khả xâm phạm (!?)

Nhóm PV  - Thứ năm, 14/03/2019, 08:48 AM
Bãi đổ xít than của Cty Tuyển than Cửa Ông là khu vực nóng về tận thu than không phép từ nhiều năm, việc chính quyền địa phương vào cuộc xử lý là điều hết sức cần thiết.

Khu vực đổ xít than của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV chủ yếu ở địa phận Phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả. Khu vực này cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Công ty Tuyển than Cửa Ông thuê đất để đổ xít than tạm thời. Hàng năm lượng xít than từ nhà máy sàng tuyển của đơn vị này đổ ra môi trường không hề nhỏ.

20190313_111202

Một góc nhỏ của bãi đổ xít than của Công ty Tuyển than Cửa Ông

Không những thế, khu vực đổ xít than của Công ty Tuyển than Cửa Ông cũng là khu vực nóng về việc tận thu than. Trong quá trình chế biến sàng tuyển than, một lượng lớn xít bao gồm đất, đá vẫn còn lẫn than, xuất phát từ đó, người dân địa phương tận dụng nguồn đổ xít để sàng lọc tận thu than từ khu vực bãi thải.

Với diện tích bãi lớn và lượng xít than vô cùng nhiều, hệ thống sàng lọc chuyên dụng tự phát của người dân đã được dựng lên ngay trong bãi xít của công ty tuyển than. Trong khi đó việc tận thu than đều phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép cho những đơn vị nhất định.

20190313_111210

Người dân tận dụng than còn sót lại từ xít từ nhà máy sàng tuyển đổ ra bãi

Theo như phản ánh, khu vực đổ thải xít than của Công ty Tuyển than Cửa Ông được coi là “lãnh địa” bất khả xâm phạm liên quan tới việc tận thu than từ nguồn xít than đổ thải. Việc theo dõi hay tiếp cận của người lạ từ bên ngoài đều không thể.

Xung quanh việc tận thu than từ bãi xít nhiều người dân địa phương cũng cho hay, việc sàng lọc, tận thu than từ bãi xít than của tuyển than không hề đơn giản. Không hẳn ai cũng vào được trong bãi xít để tận thu vì đây là địa bàn vô cùng phức tạp. Sau khi đã sàng lọc xít để tận dụng than thì việc vận chuyển đi tiêu thụ cũng là vấn đề gây bức xúc trong dân cư sinh sống gần khu vực này.

20190313_112822

Cần có biện pháp cụ thể để tận thu lượng than còn sót lại từ xít của bãi tuyển than Cửa Ông để tránh lãng phí tài nguyên.

Hơn nữa, khu vực bãi đổ xít than của công ty lại tiếp giáp ngay vùng biển thuộc Vịnh Bái Tử Long chính vì thế việc tác động tới môi trường biển là không hề nhỏ. Cùng với đó, trong quá trình tận thu than từ bãi xít của người dân cũng sẽ ảnh hưởng nhất định tới môi trường.

Trao đổi với phóng viên liên quan tới việc tận thu than của người dân ở khu vực bãi đổ xít than của Công ty Tuyển than Cửa Ông, một cán bộ TP Cẩm Phả cho hay: “Tất cả liên quan tới tài nguyên khoáng sản đều phải xin phép cơ quan chức năng, tuy nhiên những hộ dân tận thu chủ yếu than bùn từ xít thải của tuyển than đổ ra với quy mô nhỏ lẻ. Chính quyền địa phương cũng đã đi kiểm soát nhưng vẫn chưa hết được, thành phố sẽ khắc phục những tồn tại nêu trên”.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận