Bài học lái xe đường đèo dốc từ vụ xe con lao xuống vực ở Tam Đảo khiến 4 người tử vong

Gia Hân  - Thứ hai, 27/04/2020, 08:00 AM
Vụ tai nạn giữa xe ô tô và xe máy xảy ra tại Km21 đường lên Tam Đảo chiều 26/4 khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương đang được cấp cứu ở bệnh viện.

Xe con lao xuống vực ở Tam Đảo khiến 4 người tử vong

Liên quan vụ tai nạn giao thông ô tô đâm xe máy rồi lao xuống vực tại Tam Đảo xảy ra chiều 26/4, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính các nạn nhân. Theo Ban ATGT tỉnh Vĩnh Phúc, 4 người tử vong gồm: Đặng Đình Phúc (SN 1936); Vũ Thị Thành (SN 1942); Nguyễn Văn Thính (SN 1971), cùng ngồi trên xe ô tô con, đều trú tại thị trấn Tam Đảo và Phùng Đức Chung (SN 2001, điều khiển xe máy trú tại TP. Vĩnh Yên). Được biết, tài xế lái xe là con ông Phúc và bà Thành bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc.

1

Hiện trường vụ tai nạn 

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 26/4, ô tô chở 4 người đang lưu thông trên QL2B hướng lên thị trấn Tam Đảo, đến Km21, bất ngờ va chạm với xe máy đi cùng chiều do một nam thanh niên điều khiển. Sau tai nạn, chiếc xe ô tô chở 4 người lao xuống vực còn xe máy hư hỏng nặng, nằm vắt vẻo sườn dốc.

Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô và 1 nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong, 1 người còn lại bị thương. Hiện, lực lượng chức năng đã đưa các nạn nhân dưới vực lên và đang tiến hành các thủ tục pháp y theo quy định. 3 nạn nhân tử vong trên xe ô tô là người ở thị trấn Tam Đảo, còn nạn nhân đi xe máy là người ở TP. Vĩnh Yên.

Nhiều người dân trong khu vực cho biết cung đường lên, xuống núi Tam Đảo nhiều đèo dốc nguy hiểm, một bên là vực sâu, một bên là núi cao nên chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là khi trời mưa và có sương mù. Thời gian gần đây, không ít những vụ tai nạn tương tự đã xảy ra, ở nhiều địa bàn, đặc biệt ở các khu vực dốc núi. Đây là hệ quả nghiêm trọng của sự chủ quan, thiếu kiến thức cơ bản, thiếu quan sát khi di chuyển trong những cung đường nguy hiểm.

Tai nạn liên quan đến đèo dốc, làm gì để phòng ngừa nỗi đau?

Đường đèo dốc có những yếu tố bất lợi như: Cong cua, đổi chiều liên tục, dốc dọc lớn và dài, dễ trơn trượt. Nếu lái xe sử dụng phanh nhiều gây nóng và mất hoặc giảm tác dụng phanh. Vì vậy, các lái xe trước khi vượt đèo, xuống đèo cần kiểm tra kỹ thuật xe, nghỉ ngơi lấy lại sức khỏe, tinh thần.

kinh_nghiem_lai_xe_len_xuong_doc_3

Đường đèo dốc có những yếu tố bất lợi như: Cong cua, đổi chiều liên tục, dốc dọc lớn và dài, dễ trơn trượt. Nếu lái xe sử dụng phanh nhiều gây nóng và mất hoặc giảm tác dụng phanh.

Khi xuống dốc đi số thấp (tương ứng lên số nào về số đó), sử dụng số thấp để kìm máy giảm tốc độ là chính, phanh chỉ hỗ trợ. Khi xuống dốc, tuyệt đối không được tắt máy đi số mo để tiết kiệm xăng. Khi xuống dốc, tốc độ xe sẽ tăng dần theo quán tính nên lái xe phải chấp hành quy định về tốc độ. Khi lưu thông cần đi đúng làn đường để đề phòng các xe ngược chiều chém cua. Đặc biệt, cần chấp hành tốt các quy định chung về trật tự ATGT như: Không chở quá khổ quá tải, không sử dụng rượu bia, chất kích thích. 

Lái xe cũng cần chú ý, trước khi khởi hành chuyến hành trình đường đèo dốc, lái xe cần chuẩn bị kỹ các điều kiện như: kiểm tra bảo đảm điều kiện kỹ thuật phương tiện tốt bao gồm: phanh, đèn, còi, lốp, đảm bảo đủ nhiên liệu, phản quang cho phương tiện hoặc đèn sương mù... Ngoài ra, lái xe cũng cần giữ gìn thể lực tốt, tỉnh táo: ngủ đủ, nghỉ thường xuyên.

-> Tạm đình chỉ tổ CSGT xịt hơi cay vào xe đang chạy tốc độ cao khiến xe bị tai nạn chết người

Bình luận