Bài học trong bức thư người phụ nữ quyền lực nhất thế giới gửi con gái

Thùy Linh (Theo Yourdost)  - Thứ năm, 05/03/2020, 11:30 AM
Bức thư không chỉ chứa đựng tình yêu của một người mẹ mà còn là những dòng chia sẻ sâu sắc về sự thành công, kinh nghiệm quý báu người phụ nữ ấy dành cho con.

Bà Chanda Kochhar là giám đốc điều hành của Ngân hàng ICICI, được Forbes liệt kê vào danh sách “100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.

Bức thư bà Chanda Kochhar gửi con gái đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Ở đó không chỉ chứa đựng tình yêu của một người mẹ mà còn là những dòng chia sẻ sâu sắc về sự thành công, kinh nghiệm quý báu bà dành cho con:

Aarti thân mến!

Hôm nay mẹ cảm thấy rất tự hào khi đứng trước mặt mẹ là một người phụ nữ trẻ tự tin trước ngưỡng cửa của hành trình thú vị trong suốt cuộc đời. Mẹ mong muốn được nhìn thấy con phát triển và thành công hơn nữa trong những năm tới.

Nhìn con, mẹ nhớ lại những ký ức về hành trình cuộc đời mẹ, những bài học cuộc sống mẹ đúc kết được trên chuyến hành trình cam go ấy. Mẹ nhận ra rằng hầu hết những bài học đó mẹ đã được học từ thời thơ ấu qua kinh nghiệm của ông bà con dạy cho mẹ.

Ông bà đã nuôi dạy và đối xử với 3 anh em mẹ một cách bình đẳng, luôn dạy 3 anh em mẹ rằng: Hãy tập trung vào những gì khiến ta hài lòng, nỗ lực hướng tới nó bằng hết khả năng của mình. Sự khởi đầu sớm đó đã hình thành nên con người mẹ.

thu gui con Giadinhvietnam

Bà Chanda Kochhar, giám đốc điều hành của Ngân hàng ICICI, được Forbes liệt kê vào danh sách “100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”.

Ông ngoại con qua đời sau một cơn đau tim đột ngột, khi ấy mẹ mới chỉ 13 tuổi. Mẹ vốn được bao bọc trước những thách thức ngoài kia nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm mà không có sự báo trước.

Kể từ đó, bà ngoại gánh trên vai trách nhiệm nuôi 3 đứa con một mình. Mẹ có thể nhận thấy bà đã mạnh mẽ như thế nào. Bà chăm chỉ làm việc, bén duyên với việc may vá và thành lập một công ty nhỏ. Bà không bao giờ kêu ca nửa lời, nuôi nấng 3 người con đến khi vào đại học và sống tự lập. Mẹ không bao giờ biết được có bao nhiêu sự tự tin và niềm tin trong con người nghị lực ấy.

Khi con đã làm mẹ, con không được để công việc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Con có nhớ thời gian con học ở Mỹ, khi con biết tin mẹ sẽ trở thành CEO của ngân hàng ICICI không? Con đã viết thư cho mẹ rằng: “Con đã không nhận ra mẹ đã chịu áp lực căng thẳng như nào trong công việc. Con chỉ biết khi ở nhà, mẹ chỉ là mẹ của chúng con”. Con yêu à, hãy sống như cách con đã nói với mẹ nhé.

Mẹ cũng học được rằng khả năng xử lý các tình huống khó khăn luôn cần được trau dồi. Con phải tiếp tục tiến lên trong cuộc sống dù có bất kể điều gì xảy ra.

thu gui con Giadinhvietnam (2)

Bà Chanda Kochhar và con gái.

Con hãy nhớ rằng, xây dựng mối quan hệ rất quan trọng nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi, người khác sẽ đối xử với con như cách mà con đối xử với họ.

Sự nghiệp của mẹ sẽ không thể phát triển nếu không có cha con, người không bao giờ phàn nàn khi mẹ đi công tác xa nhà. Cha con luôn biết cách nuôi dưỡng mối quan hệ vợ chồng mặc dù công việc của cả hai luôn bận rộn. Mẹ tin rằng con sẽ làm điều tương tự với người bạn đời trong tương lai. Mẹ may mắn có một gia đình tuyệt vời và một người chồng luôn sẵn sàng ở bên hỗ trợ. Mẹ hy vọng con cũng sẽ may mắn như vậy.

Mẹ tin vào số phận nhưng mẹ cũng tin rằng sự chăm chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Số phận nằm trong tay con, hãy cứ ước mơ và thực hiện theo cách của  riêng mình. Mẹ muốn con chinh phục thành công từng bước một. Hướng lên bầu trời, nhưng hãy đi thật chậm để cảm nhận từng bước đi trên đường lên đỉnh cao. Đó là những bước nhỏ sẽ làm nên hành trình lớn.

Trên con đường ấy, đôi khi con sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn, những quyết định mà người khác có thể khinh bỉ. Nhưng con phải có can đảm với những gì con tin tưởng. Hãy chắc chắn rằng con có niềm tin để làm những gì con cho là đúng.

Hãy tận dụng tối đa các cơ hội đến với mình và học hỏi từ những thách thức mà cuộc sống mang lại, con nhé.

Yêu con!

Mumma

 -> 7 điều những người cha có con gái cần ghi nhớ

Xem thêm: Mẹ gặp lại con gái đã mất nhờ công nghệ thực tế ảo. 

Bình luận