Bãi tập kết chất thải nằm xen khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường

Song Ngư/Theo Gia đình Việt Nam  - Thứ hai, 09/07/2018, 16:19 PM
Một bãi tập kết chất thải tại TP Hải Phòng đang gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Vấn đề môi trường càng nhức nhối..

Bãi tập kết chất thải gây ô nhiễm

Theo đó, hơn tháng nay, người dân tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đang chịu những ảnh hưởng của việc ô nhiễm môi trường từ bãi tập chất thải của Công ty TNHH Hoàng Tôn, đặt tại thôn 9, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên.

Theo đó, bãi tập kết chất thải này đã gây ô nhiễm, khiến cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng.

Theo thông tin trên báo TNMT, người dân địa phương khu vực này cho biết, từ cuối tháng 6/2018, trên địa bàn xuất hiện việc tập kết bột màu đen có mùi hắc phát tán ra môi trường, nghi là thành phần chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nhiều người dân xung quanh có biểu hiện bị tức ngực, khó thở.

bai

Bãi tập kết chất thải gây ô nhiễm môi trường (Nguồn ảnh: báo TN&MT)

-> Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Được biết, tại bãi tập kết chất thải này, các công nhân tiến hành trộn bột với tro xỉ thu mua của nhà máy nhiệt điện Hải Phòng để đem bán cho tư nhân.

Trước những ảnh hưởng đến môi trường sống từ bãi tập kết chất thải, người dân địa phương đã kiến nghị tới các cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm do hoạt động vận chuyển chất thải của công ty nói trên.

Được biết, trên địa bàn xã Tam Hưng hiện có có 5 doanh nghiệp hoạt động vận chuyển chất thải của nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Điều này vô hình chung đã khiến cho môi trường tại đây bị ảnh hưởng.

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với con người

Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng có những diễn biến phức tạp. Xen lẫn giữa các khu dân cư, nhiều bãi tập kết rác, chất thải vẫn mọc lên. Điều này vô tình khiến cho cuộc sống của dân cư bị ảnh hưởng.

Không chỉ gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt mà vấn đề sức khỏe của rất đáng lo ngại. Sẽ khó tránh những bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da... phát sinh do ô nhiễm từ các bãi tập kết rác, chất thải. Đặc biệt, trong số này nạn nhân dễ ảnh hưởng nhất là trẻ nhỏ và người già.

Liên quan đến vấn đề môi trường, cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp làm giảm vấn đề này, từ xử phạt hành chính đến việc di dời những điểm tập kết gây ô nhiễm.

Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng đã phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn từ 2016 -2020.

Theo đó, chương trình trên được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020 với tổng kinh phí 535 tỷ đồng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có các dự án, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng hỗ trợ của Chương trình.

Mục tiêu tổng quát của Chương trình nhằm xử lý, khắc phục ô nhiễm, cải thiện và phục hồi chất lượng môi trường tại các cơ sở, khu vực công ích, các điểm tồn lưu do hóa chất bảo vệ thực vật, nước thải từ các đô thị loại II trở lên đang gây suy thoái, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng và góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

Video: Hà Tĩnh: Xử lý bãi rác gây ô nhiễm (Nguồn: VTV24)

-> Bãi rác tạm tồn tại gần 20 năm, dân ô nhiễm, chính quyền cứ “hứa”

Bình luận