Bãi tập kết than trái phép ở Huế: Sở Tài nguyên & Môi trường vào cuộc

Nguyễn Hiền  - Thứ hai, 10/02/2020, 10:33 AM
Lãnh đạo sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, khi kiểm tra phát hiện bãi tập kết than tại Cảng Chân Mây gây ô nhiễm sẽ tiến hành đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề bãi tập kết than tại Cảng Chân Mây gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc tiếp đón khách du lịch, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Đắc Trường – Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện ông đã nắm được phản ánh về bãi tập kết than ở Cảng Chân Mây gây ô nhiễm, đơn vị sẽ cho lực lượng về kiểm tra và xử lý.

83844240_201322494387388_1830112090543620096_n

Bãi tập kết than trái phép của CTCP LEG Group gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến khách du lịch.

Nói về thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, bãi tập kết than tại Cảng Chân Mây đã gây ô nhiễm ảnh hưởng đến khách du lịch và chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ông Trường cho rằng việc Cảng Chân Mây cho thuê để tập kết than khi chưa có các thủ tục như vậy là không đúng. Nếu đơn vị về kiểm tra, phát hiện đúng như vậy thì sẽ tiến hành đình chỉ và xử lý theo quy định.  

Như Báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh trong bài “Bãi tập kết than trái phép ở Thừa Thiên Huế”, về việc nhiều tháng nay tại khu vực cảng Chân Mây xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, tồn tại một bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân và việc tiếp đón hành khách từ các tàu du lịch khi cập cảng, nhưng không thấy cơ quan chức năng sở tại xử lý.

Qua ghi nhận của PV, bãi tập kết than này nằm lộ thiên, trên trục đường chính, gần ngay cổng ra, vào cảng Chân Mây - một cảng thường xuyên đón tàu lớn khách du lịch nước ngoài. Xung quanh, cây cối và những ngôi nhà tạm gần đó đều được phủ một lớp bụi than.

Tại thời điểm ghi nhận, trong điểm tập kết, than chất cao như núi song không được che đậy bạt. Chiếc máy xúc đang chạy, bụi bay tứ phía. Xe ô tô liên tục ra vào trên đoạn đường này khiến bầu không khí luôn ngột ngạt.

Tìm hiểu của PV được biết, bãi tập kết than “khủng” này là của Công ty Cổ phần LEC Group. Công ty này đã thuê lại kho bãi của Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây theo hợp đồng để làm bãi chứa than. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều người phản ánh, mỗi lần đi qua đoạn đường này họ phải che mặt “kín mít” vì bụi. Những ngày trời mưa, nước chứa than đen đục chảy lênh láng ra đường ảnh hưởng lưu thông qua lại.

Đáng nói hơn, mặc dù đã tồn tại và hoạt động nhiều tháng nay, thế nhưng, theo thông tin PV có được, điểm tập kết than này hiện vẫn không có các thủ tục theo quy định của pháp luật, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

84826178_2508381262754648_32529141702066176_n

Bụi than vương vãi đầy ra đường. 

Theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị này đã tổ chức kiểm tra thực địa, làm việc với các cơ quan, ban, ngành chức năng và đã ban hành văn bản đề nghị Công ty Cổ Phần LEC Group, Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây chấm dứt hoạt động bãi chứa than này.

Cụ thể, bãi tập kết than của CTCP LEC Group trong thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường, việc đưa vào hoạt động bãi chứa than chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, Ban Quản lý yêu cầu khẩn trương xử lý số than tồn đọng và chấm dứt hoạt động chưa than trước ngày 29/2/2020. Trong quá trình xử lý vận chuyển phải tuyệt đối bảo đảm các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Toàn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây cho rằng, bãi tập kết than không ô nhiễm đến du khách, và nói rằng không riêng cá nhân mình, rất nhiều cảng điều có bãi than, than không phải là chất gây ô nhiễm môi trường. Bụi thì họ đã che rồi tiến hành phun nước, mọi thứ cũng đã được hạn chế.

“Giờ bên tỉnh yêu cầu thì Cảng cũng đang triển khai làm theo chỉ đạo của tỉnh. Đơn vị đã ràng buộc bên thuê phải làm thủ tục cam kết bảo vệ môi trường”, ông Toàn nói.  

Việc Công ty Cổ Phần Cảng Chân Mây cho thuê lại kho, bãi để Công ty Cổ phần LEG Group tập kết than khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc tiếp đón hành khách từ các tàu du lịch cập cảng Chân Mây thì trách nhiệm này thuộc về ai? Câu trả lời xin giành lại cho cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Bình luận