Bãi tập kết than trái phép ở Thừa Thiên Huế

Nguyễn Hiền  - Thứ tư, 05/02/2020, 14:02 PM
Một bãi tập kết than trái phép, cao cả chục mét tồn tại nhiều tháng nay, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhiều du khách khi cập cảng Chân Mây.

Không chỉ người dân, mà nhiều du khách phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam về việc, nhiều tháng nay tại khu vực cảng Chân Mây xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, tồn tại một bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và việc tiếp đón hành khách từ các tàu du lịch khi cập cảng, nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng sở tại xử lý.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã về ghi nhận thực tế, bãi tập kết than này nằm lộ thiên, trên trục đường chính, gần ngay cổng ra, vào cảng Chân Mây - một cảng thường xuyên đón tàu lớn khách du lịch nước ngoài. Xung quanh, cây cối và những ngôi nhà tạm gần đó đều được phủ một lớp bụi than.

83844240_201322494387388_1830112090543620096_n

Bãi tập kết than "khủng" trái phép của Công ty Cổ Phần LEC Group.

Trong điểm tập kết, than chất cao như núi song không được che đậy bạt. Chiếc máy xúc đang chạy xình xịch, bụi bay tứ phía. Xe ô tô liên tục ra vào trên đoạn đường này khiến bầu không khí luôn ngột ngạt.

Theo tìm hiểu của PV, bãi tập kết than “khủng” này của Công ty Cổ phần LEC Group. Công ty này đã thuê lại kho bãi của Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây theo hợp đồng để làm bãi chứa than. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều du khách phản ánh, mỗi lần đi qua đoạn đường này họ phải che mặt “kín mít” vì bụi. Những ngày trời mưa, nước chứa than đen đục chảy lênh láng ra đường ảnh hưởng lưu thông qua lại.

84826178_2508381262754648_32529141702066176_n

Bụi than rơi vãi khắp nơi trong quá trình vận chuyển than.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT), các điểm tập kết, kinh doanh than trước khi đi vào hoạt động, chủ bãi cần lập kế hoạch hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là căn cứ để chủ bãi thực hiện các giải pháp xử lý nước, bụi bẩn bảo đảm tiêu chuẩn trước khi thải ra bên ngoài. Thế nhưng, theo thông tin PV có được, điểm tập kết than này hiện vẫn không có các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh về vấn đề này, Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức kiểm tra thực địa, làm việc với các cơ quan, ban, ngành chức năng và đã ban hành văn bản đề nghị Công ty Cổ Phần LEC Group, Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây chấm dứt hoạt động bãi chứa than này.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bãi tập kết than của CTCP LEC Group trong thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường, việc đưa vào hoạt động bãi chứa than chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, Ban Quản lý yêu cầu khẩn trương xử lý số than tồn đọng và chấm dứt hoạt động chứa than trước ngày 29/2/2020. Trong quá trình xử lý vận chuyển phải tuyệt đối bảo đảm các biện pháp bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Bình luận