Bài thơ xúc động của cô giáo Hà Tĩnh tặng người lính cứu hỏa: "Da sạm đen, tóc bết lấm tro tàn"

Hồng Hạnh  - Thứ hai, 01/07/2019, 11:15 AM
Bài thơ của một cô giáo ở Hà Tĩnh đã chạm tới cảm xúc của hàng triệu người khi viết về những con người đang kiên cường chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh.

Trong những ngày này, cả nước hướng về khúc ruột miền Trung, hướng về bão lửa Hà Tĩnh trong ngọn lửa hung tàn của vụ cháy rừng đau xót. Hàng triệu trái tim dõi theo những chiến sĩ quả cảm ngày đêm chiến đấu với giặc lửa, cứu từng vạt cây, ngọn cỏ, bảo vệ rừng xanh. Nhiều người chứng kiến hình ảnh núi rừng Hồng Lĩnh chìm trong biển lửa, sáng rực cả bầu trời khiến họ ngỡ ngàng và khiếp sợ. Người dân xót xa khi rừng thông gần 50 tuổi bị thiêu rụi.

Empty

 Nhiều người chứng kiến hình ảnh núi rừng Hồng Lĩnh chìm trong biển lửa, sáng rực cả bầu trời khiến họ ngỡ ngàng và khiếp sợ

Hơn thế nữa, trong bão lửa trùng trùng trùng ấy, những sự gian khổ, kiên cường của những con người đang giành giật bảo vệ rừng xanh với ngọn lửa hung tàn ấy bỗng trở thành những hình ảnh đẹp tới phi thường, những người hùng của thời bình.

Trong những dòng cảm xúc ấy, bài thơ của một cô giáo ở Hà Tĩnh đã chạm tới trái tim của hàng triệu người khi đề tặng những người lính cứu hỏa trong vụ cháy rừng ở quê hương với bài thơ mang tên "Viết cho anh". 

Empty

 Những bữa ăn tranh thủ của người lính cứu hỏa trong trận chiến với giặc lửa

Chia sẻ với báo Gia đình Việt Nam, cô giáo Võ Thị Việt Anh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tác giả bài thơ) vẫn chưa hết xúc động:  “Nhiều ngày qua, mỗi ngày, mỗi giờ, mình đều đau đáu dõi theo tin dập lửa cứu rừng. Đọc những bài báo, xem những hình ảnh các chiến sĩ gian truân, khó nhọc, chống trọi với ngọn lửa hung tàn, mình xót lắm. Và mình đã viết lên bài thơ này, bày tỏ lòng tri ân tới những người chiến sĩ. Mong bài thơ là sự động viên chân thành phần nào xoa xịu sự gian khó mà các anh đang phải trải qua. Chúc anh bình an, vững vàng”.

"Viết cho anh"

Em ghét vô cùng cái nắng miền Trung

Trời đổ lửa, mồ hôi ai mặn chát

Ghét luôn cả cơn gió Lào bỏng rát

Xơ xác làng quê mỗi độ hè về.

Em lo sợ vô cùng mỗi chuyến anh đi

Rừng lại cháy, lửa bạo tàn ngang ngược

Lội suối, trèo non, mình anh đầy vết xước

Da sạm đen, tóc bết lấm tro tàn.

Gọi cho em, vẫn ánh mắt dịu dàng

Mà hơi thở nghe quá chừng mệt nhọc

Thấy anh cười, em rưng rưng nước mắt

Chỉ biết thương anh thôi, thương đến thắt lòng.

Khao khát trời mang đến những cơn dông

Rừng hết cằn khô, hồi sinh từ đất trọc

Để anh của em vơi phần khó nhọc

Lại bình yên bên em nghe khúc hát rừng xanh

                                                                                 - Võ Thị Việt Anh - 

Empty

Dưới bài thơ, hàng ngàn dòng bình luận đồng cảm, xúc động, xót xa, những lời cảm ơn tới cô giáo Võ Việt Anh, người đã viết lên những dòng thơ như nói lên nỗi lòng của hàng triệu đồng bào.

Đông Phong – một học trò cũ của cô Việt Anh và cũng đang là một người lính cứu hỏa xúc động chia sẻ: “Hai tuần nay có những lúc trò và anh em phải đi tận 11 giờ khuya rồi 3h sáng lại đi tiếp. Mỗi đêm 1-2 đám cháy diễn ra nhỏ lẻ khắp địa bàn Kỳ Anh. Nhưng cuối cùng vẫn cảm thấy may mắn vì ở Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Cẩm Xuyên những người anh em của trò còn vất vả mệt nhọc và có những lúc bất lực trước bão lữa. Cảm ơn cô giáo của trò bài thơ hay quá!”.

Facebook Nguyễn Duy Mậu đồng cảm: “Cám ơn cô giáo với bài thơ ý nghĩa, mong các anh có thêm năng lượng chiến đấu với giặc lửa . Họ là những anh hùng giữa thời bình!”.

Anh Hưng, một người lính cứu hỏa xúc động trước bài thơ: "Cảm ơn Cô giáo Võ Việt Anh, người không quen biết, bài thơ viết về những người lính PCCC chúng tôi và những lực lượng tham gia chữa cháy rất hay và xúc động. Cảm ơn Cô!"

Khoảng 13h ngày 26/6, một ngọn lửa bất ngờ bốc cháy từ xóm 7 xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Cũng từ đây, ngọn lửa nhanh chóng lan sang rừng thông trên núi Hồng Lĩnh thuộc xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

Sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền địa phương huy động gần 1.000 người gồm công an, quân đội, kiểm lâm và người dân lên núi để dập lửa. Trước sự hung dữ của ngọn lửa, gần 100 hộ dân thị trấn Xuân An được di dời khẩn cấp trong đêm 28/6. Khắp các ngả đường, người dân bơm nước và dẹp đường để lực lượng chữa cháy tiếp cận hiện trường.

Đến chiều tối 30/6, sau ba ngày, đám cháy rừng ở Nghệ An và Hà Tĩnh cơ bản đã được khống chế. Lực lượng chức năng vẫn túc trực đề phòng lửa bùng phát trở lại.

Bước đầu có hai người tử vong khi nỗ lực cứu rừng và hơn 150 ha rừng thông bị lửa thiêu cháy.

Nhiều người dân lần đầu chứng kiến hình ảnh núi rừng Hồng Lĩnh chìm trong biển lửa, sáng rực cả bầu trời khiến họ ngỡ ngàng và khiếp sợ.

Bình luận