Bãi trông giữ xe không phép ngang nhiên "chặt chém" ở Quảng Ninh

Văn Hùng  - Thứ ba, 10/07/2018, 14:10 PM
Các bãi trông giữ xe không phép mọc lên ở khu đô thị Thống Nhất Vân Đồn, Quảng Ninh thu giá "cắt cổ" nhưng không hề thấy cơ quan chức năng xử lý?

Trong vai một tài xế gửi xe ô tô, phóng viên đã tiếp cận được các điểm trông giữ xe tự phát ở khu vực trên.

Tại điểm gửi xe Bảo Ngọc có niêm yết bảng giá chi tiết đối với từng loại xe. Cụ thể, đối với xe từ 4 – 7 chỗ là 120 nghìn/ ngày đêm, từ 16 – 29 chỗ là 150 nghìn/ngày đêm, từ 35 – 47 chỗ là 200 nghìn/ngày đêm.

Cũng tại bãi gửi xe Bảo Ngọc, phóng viên được một người trông xe giới thiệu tên là Anh mời chào: “Xe 29 chỗ ngồi thì lấy giá thấp thôi. Lấy đồng giá 100 nghìn/ngày đêm, hiện tại giá theo niêm yết là xe từ 16 – 29 chỗ là 150 nghìn gửi nhiều xe sẽ được giảm giá. Ở đây các điểm trông xe đều đồng giá hết. Yên tâm gửi xe an toàn nếu xảy ra gì thì mình sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

IMG_20180704_172353

Các bãi trông giữ xe với giá cao ngất ngưởng tại khu đô thị Thống Nhất Vân Đồn

Người này cũng cho bết thêm, lúc cao điểm trông 30 xe một ngày một đêm trên diện tích bãi trông xe chỉ vài trăm m2. Lượng xe gửi đông nhất là cuối tuần với lượng xe khách đi du lịch các tuyến đảo tăng cao. Tính theo ghế ngồi và tùy từng dòng xe sẽ có giá phí giữ xe khác nhau.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các ông chủ quản lý các bãi, điểm trông xe ô tô đã thống nhất giá cả với nhau cho nên sẽ không có việc phá giá phí trông giữ xe. Hầu hết các bãi, điểm giữ xe chỉ là bãi đất trống thuộc khu đô thị Thống Nhất Vân Đồn, không đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe.

Theo phản ánh của các hộ dân lân cận các điểm, bãi trông giữ xe ô tô cho biết, các bãi, điểm đồng giá với nhau, niêm yết giá cố định. Cuối tuần cao điểm khách đi du lịch là các điểm, bãi trông xe tự phát kín mít xe. Hầu hết các bãi, điểm trông xe gần với khu vực cảng Cái Rồng lượng xe chở khách du lịch nhiều  nhằm đám ứng nhu cầu trông giữ xe nên các điểm trông xe không phép mọc lên rất nhiều.

IMG_1076 (2)

Các bãi đỗ xe không đản bảo điều kiện theo quy định của pháp luật

Tiếp cận một bãi trông xe khác trên biển ghi bãi gửi xe của Công ty dịch vụ du lịch Vân Đồn. Tại đây phóng viên cũng được một người giới thiệu tên Phong người của công ty cho biết: “Mức giá gửi xe giao động từ 100 – 120 nghìn/ngày đêm tùy từng xe. Nhiều bãi khác tính giá 200 nghìn/ngày đêm, đoàn nhiều xe sẽ được giảm giá”.

Địa điểm trông giữ xe được cho là của Công ty dịch vụ du lịch Vân Đồn cũng chỉ là các bãi đất trống đổ lấn ra biển tận dụng làm điểm trông xe.

Theo quy định pháp luật, đơn vị tổ chức hay cá nhân muốn kinh doanh bãi đỗ xe cần thành lập công ty hoặc mở hộ kinh doanh cá thể trong đó có ngành nghề kinh doanh bãi đỗ xe. Sau khi thành lập xong xin cấp phép kinh doanh bãi đỗ xe vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trường hợp xin cấp phép kinh doanh bãi đỗ xe theo quy định pháp luật thì yêu cầu liên hệ trực tiếp với UBND cấp tỉnh, từng tỉnh khác nhau sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Đặc biệt các bãi đỗ xe phải đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng ngược lại các bãi, điểm trông xe ở khu đô thị Thống Nhất không đảm bảo các yêu cầu của quy định pháp luật.

Còn tiếp....

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận