Báo Gia đình Việt Nam: Tuổi 24 cho một cuộc bứt phá mới

Lê Anh Đạt  - Thứ sáu, 04/10/2019, 06:00 AM
Báo Gia đình Việt Nam - bạn đồng hành của gia đình Việt - một sứ mệnh lớn và đầy vinh dự!

Chính xác, tin cậy, thấu hiểu và đồng hành

Báo Gia đình đã có 24 năm phát triển. Quãng thời gian ấy đủ để tờ báo tích lũy kinh nghiệm cho giai đoạn phát triển mới, đột phá hơn.

Trong suốt 24 năm qua, phát triển thăng trầm qua các giai đoạn, nhưng có một giá trị gần như bất biến, kim chỉ nam của Báo, đó là góp phần nuôi dưỡng, phát triển các giá trị gia đình, từ đó làm bệ đỡ, bệ phóng cho mọi sự trưởng thành của từng cá nhân.

Empty
Empty
Empty

Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bí thư Thành ủy TP. HCM) thăm tòa soạn Báo Gia đình Việt Nam năm 2016.

Cách đây 56 năm, tại hội thảo hôn nhân - gia đình, ngày 10/10/1959, Bác Hồ nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Vai trò to lớn của gia trình đối với mỗi người, cũng như xã hội, là không thể phủ nhận. Không người nào, vĩ nhân nào trên thế giới này lại không được sinh ra bởi một người mẹ và lớn lên dưới một mái gia đình!

Báo Gia đình Việt Nam vinh dự có được một phân khúc bạn đọc đáng trân quý. Chúng tôi coi đây là một lợi thế và 24 năm qua, Báo luôn nỗ lực phục vụ tốt nhất nhu cầu thông tin của bạn đọc ở lĩnh vực này.

Với cách tiếp cận: Chính xác, tin cậy, thấu hiểu và đồng hành, Báo Gia đình Việt Nam xây dựng các hệ thống

Những người làm báo của Báo Gia đình Việt Nam, tự hào khi làm nhiệm vụ của mình, cùng tờ báo góp phần vun đắp, xây dựng và phát triển các hệ giá trị từ gia đình, tổ ấm của mỗi con người, tế bào của xã hội.

chuyên trang, chuyên mục phục vụ bạn đọc từ chuyện bếp núc, nuôi dạy con cái, bảo vệ sức khỏe, giữ lửa hạnh phúc, chia sẻ gỡ rối vướng mắc sâu kín, cho đến việc bồi đắp, nâng đỡ những ước mơ hoài bão từ mỗi gia đình... Từ những gia đình êm ấm ấy, các cá nhân trưởng thành, tỏa đi khắp nơi, cống hiến cho đất nước, cho thế giới!

Với sứ mệnh thông tin đó, 24 năm qua, Gia đình Việt Nam phiên bản giấy từng là tờ báo bán chạy trên thị trường, tự chủ hoàn toàn tài chính. Cũng là một trong những tòa soạn có báo điện tử sớm, làm chủ công nghệ, kỹ năng làm báo.

Phát huy truyền thống 24 năm qua, Báo Gia đình Việt Nam đang chuyển mình theo xu thế của thời đại kỷ nguyên số, chuẩn bị cho những cuộc bứt phá mới.

Với sự bùng nổ các thiết bị cầm tay thông minh và sự tiện lợi của mạng xã hội, báo chí nói chung và Báo Gia đình Việt Nam nói riêng, đang đứng trước nhiều thách thức. Giữ chân bạn đọc giữa “biển thông tin” không còn là nhiệm vụ dễ dàng của báo chí. Thời đại số cũng đã phá vỡ cách đọc truyền thống, cách làm báo cũ, tạo ra thế hệ bạn đọc mới, cách tiếp cận hoàn toàn mới.Cạnh tranh giữa báo chí truyền thống và mạng xã hội cởi mở ngày càng khốc liệt...

Bạn đọc dễ bị “ngộ độc” thông tin giữa ma trận thật - giả. Báo Gia đình Việt Nam thấy cơ hội trong thách thức và kiên định mục tiêu: Chính xác, tin cậy, thấu hiểu và đồng hành. Trên con đường làm bạn với gia đình, xác định thông tin phải chính xác, tin cậy và sâu sắc. Đó là những giá trị cốt lỗi của các tác phẩm báo chí.

Tuy nhiên, trong cơ hội, có thách thức; trong thách thức có cơ hội. Sự bùng nổ thông tin, bùng nổ mạng xã hội đang làm bùng phát nạn tin giả, tin không chính xác, tin không có nguồn, thậm chí tin bịa đặt. Bạn đọc dễ bị “ngộ độc” thông tin giữa ma trận thật- giả. Báo Gia đình Việt Nam thấy cơ hội của mình trong thách thức và kiên trì mục tiêu: Chính xác, tin cậy, thấu hiểu và đồng hành. Trong hành trình làm bạn của mọi gia đình, Báo Gia đình Việt Nam xác định sự chính xác, tin cậy, sâu sắc về mặt thông tin là cốt lõi.

Tòa soạn đang chuyển mình mạnh mẽ từ viết báo sang làm báo, từ mô hình truyền thống sang mô hình tích hợp đa phương tiện, ưu tiên nguồn lực cho báo điện tử. Cán bộ trẻ có chuyên môn, ngoại ngữ và tiếp cận công nghệ nhanh đang được bổ sung cùng với đội ngũ làm báo giàu kinh nghiệm. Báo liên tục đào tạo và đào tại lại để đảm bảo đội ngũ của mình luôn chủ động trong các xu hướng phát triển của báo chí trong nước và thế giới. Báo giấy và báo điện tử sẽ được tích hợp trong một mô hình tòa soạn đa phương tiện, điều hành bằng công nghệ mới, tiếp cận bạn đọc qua nhiều cách khác nhau.

Ban Biên tập xác định: Công nghệ thì liên tục cập nhật và thay đổi. Nhưng công nghệ thì chỉ cần chuyển giao và ứng dụng. Tương lai gần, cùng với phát triển của trí tuệ nhân tạo, phóng viên sẽ làm việc cùng robot, tòa soạn sẽ số hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, trái tim những người làm báo thì không thể thay thế. Đặc biệt, gia đình có những giá trị gần như bất biến trước những thay đổi, giống như trái tim người làm báo không công nghệ nào thay thế được. Xác định quan điểm chủ đạo đó, Báo Gia đình Việt Nam sẽ đầu tư áp dụng, khai thác các ưu điểm của công nghệ để tạo ra các sản phẩm báo chí có quan điểm với tính chính xác, sâu sắc, cảm xúc và trách nhiệm cao!

Sẽ có nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa cho các gia đình

Empty
Empty

Press Cup do báo Gia đình Việt Nam tổ chức đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho giới báo chí. Giải nhận được sự quan tâm của Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ; Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam.

4,1

Tổng Biên tập Báo Gia đình Việt Nam Hồ Minh Chiến trao Cup cho đội vô địch Press Cup 2019 Đài Truyền hình Việt Nam

4

Trao quà của chương trình “Ơn nghĩa sinh thành” năm 2019 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

MC0A8135
5
MC0A7674

“Ơn nghĩa sinh thành”, chương trình do Báo Gia đình Việt Nam tổ chức chiếm trọn trái tim nhiều người, để lại nhiều xúc cảm đầy ấn tượng trong lòng khán giả nhân Vu Lan báo hiếu.

Giải bóng đá các cơ quan báo chí - Press Cup đã được nâng lên quy mô toàn quốc sau 4 mùa thành công, và đang được xem xét để trở thành ngày hội thể thao cho những người làm báo, không chỉ riêng bóng đá. “Ơn nghĩa sinh thành” là chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhân ngày Rằm tháng Bảy - mùa Vu Lan báo hiếu hằng năm được truyền hình trực tiếp trên các đài truyền hình. Chương trình ghi dấu ấn sâu đậm, lấy nước mắt của biết bao khán giả, quy tụ gần như các ngôi sao ca nhạc hàng đầu và nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

Và, còn nhiều chương trình từ thiện, xã hội cũng được Báo triển khai liên tục.

Ban Biên tập đang lên kế hoạch tổ chức nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa dành cho các gia đình Việt Nam trong thời gian sắp tới. Các sự kiện được tổ chức sẽ gắn chặt với nhiệm vụ thông tin của Báo, là đồng hành cùng các gia đình Việt Nam.

Công nghệ sẽ phát triển không ngừng và khó đoán. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều nghề, nhiều công đoạn trong sản xuất. Báo chí không nằm ngoài quy luật này. Tuy nhiên, có một thứ mà công nghệ không thay thế được, đó là cảm xúc. Bởi vậy, Báo Gia đình Việt Nam sẽ đầu tư nội dung theo hướng khai thác ưu thế công nghệ, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí có quan điểm, có cảm xúc và sâu sắc. Những bản tin vô hồn, vô cảm rồi đây máy móc sẽ làm thay phóng viên.

Xem thêm: Báo Gia đình Việt Nam san sẻ quà yêu thương cho người nghèo dịp Tết

Bình luận