Bạo hành tâm lý: Khi ngôn ngữ là thủ phạm giết người thầm lặng

Thùy Linh (Dịch theo EtreParents)  - Thứ tư, 26/06/2019, 10:40 AM
Bạo hành tâm lý khiến trẻ vị thành viên có những suy nghĩ tiêu cực, tự hủy hoại bản thân, thậm chí dẫn đến tự sát nếu không được tháo gỡ kịp thời.

Bạo hành tâm lý trong thời niên thiếu, hàng triệu người trẻ trên toàn thế giới gặp phải

Thông thường điều này không được chú ý vì các cá nhân có xu hướng tập trung vào các khía cạnh có thể nhìn thấy của bạo lực như vết thương thể xác. Vì vậy, người ta thường quên rằng lạm dụng tâm lý để lại ám ảnh sâu sắc và lâu dài hơn bạo lực thể xác.

Hậu quả của bạo hành tâm lý ở tuổi thiếu niên có thể dẫn đến bạo lực thanh thiếu niên, sử dụng ma túy và các hành vi tự hủy hoại khác. Xem xét nhiều hậu quả tiêu cực này, cha mẹ cần phải chú ý đến những thiệt hại cảm xúc khủng khiếp mà con cái phải gánh chịu.

bao hanh tam ly giadinhvietnam

Bạo hành tâm lý in hằn những hậu quả nghiêm trọng đối với tuổi vị thành niên (Ảnh minh họa)

Bạo hành tâm lý ở tuổi vị thành niên

Bạo hành tâm lý là làm hại người khác thông qua việc sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, không đủ tiêu chuẩn và lăng mạ, bất kể giọng điệu của người nói như thế nào. Nó tạo ra cảm giác tự ti, xấu hổ, từ bỏ, lo lắng, kích động, từ chối,... Bạo hành tâm lý thể hiện ở việc trêu chọc, mỉa mai, bị cô lập, bị kiểm soát quá mức, bạo lực bằng lời nói,... Phải thừa nhận rằng, hầu hết mọi người, khi đến tuổi trưởng thành, chắc chắn đã phải chịu đựng một hoặc nhiều hình thức bạo hành tâm lý này.

Một người mẹ lớn tiếng quát khi đứa trẻ tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời dù đã được nhắc nhở nhiều lần không phải là một hành vi ngược đãi tâm lý. Tuy nhiên mắng nhiếc mỗi ngày hay khiến trẻ cảm thấy mình là đứa trẻ tồi tệ và cho rằng bố mẹ hối hận khi sinh mình là một ví dụ của một loại tương tác rất có hại.

Biểu hiện của một thiếu niên bị bạo hành tâm lý

Thiếu niên bị bạo hành tâm lý sẽ có biểu hiện nhút nhát quá mức, luôn luôn suy sụp, nói lắp trong khi nói chuyện, khó tập trung và không hòa đồng trong việc xây dựng mối quan hệ với người khác.

Bên cạnh đó, thiếu niên có biểu hiện bi quan, hung hăng, sợ đi học hoặc ở nơi công cộng, khó ngủ. Chúng luôn thờ ơ với mọi thứ xung quanh và chỉ muốn ở một mình. Các dấu hiệu đáng báo động khác có thể bao gồm chán ăn, cố gắng tự tử.

Làm thế nào để đối phó với bạo hành tâm lý ở tuổi vị thành niên?

Vấn đề bạo hành tâm lý ở tuổi vị thành niên là một thách thức rất lớn để vượt qua. Bởi vì những người đang trải qua nó không nhận thức được tại thời điểm hậu quả của những gì họ làm, những gì họ đang phải gánh chịu.

Khẳng định này có thể xuất phát từ việc một phần ba trẻ em và thanh thiếu niên là nạn nhân của bạo hành tâm lý sẽ kết thúc việc lặp lại cùng một loại hành vi lạm dụng với chính con cái họ.

Khi thanh thiếu niên có những biểu hiện bị bạo hành tâm lý, người lớn cần tôn trọng phản ứng của trẻ và cân nhắc phương pháp can thiệp thích hợp.

Cha mẹ quá lo lắng, trầm cảm, trẻ sẽ bị sang chấn tâm lý nhiều hơn. Trẻ rất cần cha mẹ có thái độ tích cực, lắng nghe, đồng hành với trẻ, ôm ấp, vỗ về, an ủi để tạo một chỗ dựa cho trẻ.

-> 5 triệu chứng tâm lý chứng tỏ trẻ đang thiếu thốn tình cảm

Xem thêm: Thực nạn bạo lực gia đình đáng lên án (Nguồn Tri thức trẻ)

Bình luận