Bạo lực gia đình vẫn diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng

Thu Hà  - Thứ tư, 12/12/2018, 20:43 PM
Ngày 12/12, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (năm 2008 - 2018).

Chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, bạo lực gia đình hiện (BLGĐ) đang là điểm nóng trong nghị sự của mỗi quốc gia. Các quốc gia trên thế giới kể cả các nước phát triển hoặc đang phát triển cũng đang phải đấu tranh nhằm phòng, chống BLGĐ.

Theo thống kê, tại Việt Nam, BLGĐ đã làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Các nghiên cứu về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam cũng cho thấy, có tới 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng phải trải qua ít nhất một trong 3 hình thức BLGĐ; gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ BLGĐ.

Bộ trưởng Thiện cho biết, 10 năm qua, công tác phòng, chống BLGĐ đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác, hỗ trợ và phối hợp tích cực của các cơ quan, tổ chức, cá nhân từ trung ương tới cơ sở nên đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiểu biết và nhận thức của người dân và toàn xã hội đã được nâng lên, hành vi BLGĐ được nhận diện và từng bước giải quyết theo quy định của pháp luật.

“Tuy nhiên, trên thực tế, BLGĐ vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng, cho thấy vẫn còn những hạn chế, bất cập và khó khăn trong quá trình triển khai, thi hành pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay.

Nói về kết quả nổi bật sau 10 thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, tổng hợp số liệu từ các địa phương trong 10 năm qua cho thấy, nhìn chung tình hình BLGĐ có xu hướng giảm về số vụ, năm sau thấp hơn năm trước.

Song, con số tổng hợp chưa thể nói được đầy đủ về thực trạng BLGĐ hiện nay. So sánh số liệu báo cáo từ các ngành cho thấy, vẫn còn một khoảng cách rất lớn giữa các ngành khi tổng hợp thông tin về BLGĐ.

Empty

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đạm dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (năm 2008 - 2018)

>>>Buồn vui nghề cộng tác viên dân số

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết thêm, việc chưa có số liệu phản ánh thực trạng BLGĐ là khoảng trống trong công tác quản lý hiện nay đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước cần có giải pháp xây dựng cơ sở dữ liệu trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, bạo lực gia đình không phải là vấn đề mới được đề cập đến nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam có Luật Phòng chống bạo lực gia đình.

Từ khi có luật, những hành vi trước kia được coi là thói quen sinh hoạt, riêng tư, đạo đức, tình cảm trong gia đình được luật hóa, thực chất là đưa những hành vi ấy vào quy định, có quy định rõ hành vi vi phạm pháp luật. Đây là dấu mốc quan trọng của Việt Nam, đánh dấu sự phát triển của xã hội theo hướng văn minh.

Từ đó đến nay, các khâu triển khai thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình đều đạt được những kết quả nhất định từ nhận thức, phòng ngừa, hỗ trợ, xử lý...

Empty

Bạo lực gia đình vẫn diễn biến phức tạp và mức độ ngày càng nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc phòng chống bạo lực gia đình là điều rất quan trọng, nằm trong tổng thể xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng con người và là hành động cần thiết để bảo vệ quyền con người, bảo vệ trẻ em.

Việc Bộ VH-TT&DL tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình là nhằm đánh giá những việc đã làm được, thẳng thắng nhìn nhận những mặt chưa làm được, các mặt yếu kém cần tiếp tục được chỉnh sửa, bổ sung và thực hiện tốt hơn.

Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề trong thời gian chờ sửa luật, thì làm sao thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật phòng, chống BLGĐ hiện nay. Bởi công tác thống kê số vụ việc BLGĐ của ngành toà án đã khác với ngành văn hóa, thể thao và du lịch, rồi số liệu từ hội phụ nữ, các đoàn thể cũng có khác biệt.

“Tinh thần là phải lấy tổ chức xã hội, đoàn thể chính trị làm nòng cốt để huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng tham gia chứ không chỉ có các bộ ngành, chính quyền địa phương”, Phó Thủ tướng gợi mở và đề nghị đối với những vụ việc, hành vi BLGĐ đã đến mức can thiệp thì phải xử lý nghiêm.

Xem lại những tình huống đáng chú ý trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 giữa Việt Nam - Malaysia

Bình luận