Báo Mỹ: Cà phê Việt Nam thu về 3 tỷ USD mỗi năm

Thùy Linh (Theo CNN)  - Thứ tư, 18/03/2020, 14:03 PM
Tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết Việt Nam xuất khẩu khoảng 25 triệu bao (60kg) cà phê mỗi năm, có giá trị thu về trung bình 3 tỷ USD.

Cà phê Việt Nam trong hành trình chinh phục thế giới

Rob Atthill nói rằng anh đã “nghiện” cà phê Việt Nam ngay lần đầu tiên thưởng thức vào năm 2004.

Rob Atthill là người tiên phong của nền ẩm thực đường phố Việt Nam tại London. Atthill bắt đầu nhập khẩu cà phê được trồng ở Tây Nguyên rồi chế biến ở Thành phố Hồ Chí Minh. Anh cho biết doanh số bán cà phê của công ty Cà phê Việt Nam đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm qua.

ca phe viet nam Giadinhvietnam (2)

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil.

Tổ chức Cà phê Quốc tế cho biết Việt Nam xuất khẩu khoảng 25 triệu bao (60kg) cà phê mỗi năm, có giá trị thu về trung bình 3 tỷ USD.

Đối với người Việt Nam, cà phê là thức uống cung cấp năng lượng, bên cạnh đó còn thể hiện cách sống. Các cửa hàng cà phê trải rộng từ các quán hàng rong, quán vỉa hè cho đến những quán cà phê mang phong cách hiện đại.

ca phe viet nam Giadinhvietnam (1)

Quán cà phê Việt Nam từ phong cách cổ xưa...

Ông Will Frith, một nhà tư vấn cà phê sở hữu một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng những người uống cà phê có xu hướng tụ tập trong các cửa hàng cà phê họ yêu thích, nơi đây như "không gian thứ ba" của họ ngoài nhà và nơi làm việc. Ngoài ra, gần như mọi hộ gia đình Việt Nam đều pha cà phê tại nhà.  

ca phe viet nam Giadinhvietnam (3)

... đến phong cách hiện đại đều thu hút bạn bè thế giới. 

Kênh CNN cũng dành những lời ca ngợi về chất lượng của cà phê Việt Nam. 97% hạt cà phê là giống cà phê Robusta có hương vị đậm, đắng và hàm lượng caffeine cao. Hạt cà phê Robusta thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cà phê hòa tan.

Ông Frith cho biết một thế hệ mới các doanh nhân trẻ chuyên về cà phê ở Việt Nam đang tập trung vào chất lượng của cà phê. Họ tập trung hơn vào phương pháp canh tác, trao đổi cách thức thu hoạch với người nông dân thảo luận về phương pháp canh tác với nông dân và áp dụng các phương pháp tốt nhất khi áp dụng các kỹ thuật chế biến.

Trong vài năm gần đây, một xu hướng thiết kế nội thất tinh xảo đã làm tăng thêm tiếng vang, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông sống.

"Các cửa hàng cà phê ở đây đang trở nên đa dạng và lạ mắt như bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở London hoặc New York. Không chỉ thế, Việt Nam rất sáng tạo trong ý tưởng, chế biến hương vị cà phê đa dạng khiến thế giới trầm trồ như cà phê cốt dừa, sữa chua cà phê, cà phê trứng,…" ông nói.

-> Cách pha cà phê trứng thơm ngon - bổ - rẻ

Xem thêm: Vũ điệu rửa tay "Ghen Cô Vy" lên sóng truyền hình Mỹ. 

Bình luận