Bảo vệ gan bằng cách...uống cà phê

Thứ hai, 03/04/2017, 15:00 PM
Nếu cung cấp một lượng cà phê phù hợp mỗi ngày cho cơ thể có thể làm tăng cường sức khỏe cho gan.

Tiến sĩ Qian Xiao, thành viên nhóm nghiên cứu của Viện Ung thư tại Bethesda, bang Maryland cho biết: “ Uống cà phê có hiệu quả bảo vệ tích cực đối với gan”

 bao-ve-gan-bang-cachuong-ca-phe-giadinhvietnam.com 1

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen uống cà phê của khoảng 27.800 người thông qua phiếu điều tra về ăn uống  trong một nghiên cứu về sức khỏe có quy mô quốc gia từ năm 1999 đến năm 2010. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Hepatology.

Trong khảo sát, họ được kiểm tra thể chất, trả lời các câu hỏi về thói quen và lượng cà phê tiêu thụ. Sau đó, nhóm chuyên gia tiến hành phân tích mẫu máu để kiểm tra gan qua 4 loại enzyme. Nồng độ men gan cao là dấu hiệu gan bị tổn thương.

Kết quả cho thấy, người thường uống từ ba cốc cà phê mỗi ngày có nồng độ enzyme thấp hơn 25% so với những người không có thói quen tương tự. Theo Xiao, ông cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để xác định những thành phần nào của cà phê có liên quan đến tác động tích cực này.

Theo nhiều nghiên cứu đồng thời chỉ ra những tác dụng tốt chứng minh uống cà phê với một lượng thích hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, xơ gan hay ung thư gan.

 bao-ve-gan-bang-cachuong-ca-phe-giadinhvietnam.com 2

Nhiều người duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày tuy nhiên những cảnh báo về tác dụng không mong muốn từ nó khiến nhiều người e ngại.

Trên thế giới hiện có khoảng 70% người mắc bệnh tiểu đường và béo phì được chẩn đoán là gan bị nhiễm mỡ và nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ không hẳn là do uống rượu quá nhiều. Kết quả của nghiên cứu này là tín hiệu đáng mừng cho những người có thói quen uống cà phê hoặc đang trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ. 

Nguyễn Quỳnh (Theo The New York Time)

Từ khóa:
Bình luận