Bất an trong khu tập thể 50 năm tuổi giữa thủ đô

Phan Cúc - Mai Chi  - Thứ năm, 18/06/2020, 06:00 AM
Người dân bất an, lo lắng khi sống trong khu tập thể cũ đã 50 năm tuổi và đang có biểu hiện xuống cấp trầm trọng.
Nha-xuong-cap01

Khu tập thể 3 tầng nằm ngay trên mặt đường Lê Hồng Phong (phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội). Đây là nơi sinh sống của gần 150 hộ dân nhưng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. 

>>>Khu nhà tiền tỷ biến thành "khu ổ chuột" giữa Thủ đô Hà Nội

Nha-xuong-cap02

Khu nhà tập thể này được xây dựng vào năm 1970. Trước đây là khu nhà dành cho cán bộ, bao gồm 4 dãy nhà A, B, C, D. Trong đó, dãy nhà A, B là được xây dựng trước tiên nên đã bị hỏng hóc nhiều nhất. 

Nha-xuong-cap03

Bức tường ở cầu thang khu tập thể đã vỡ nát, xuống cấp trầm trọng, chỉ còn là một mảng gỗ mục có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào.

Nha-xuong-cap04

Ông Nguyễn Thành Tín (86 tuổi) là một trong những cư dân đầu tiên sinh sống trong khu tập thể cũ khi vừa mới được xây dựng. Ông Tín cho biết, tình trạng xuống cấp, ngập úng đã kéo dài hàng chục năm nay

Nha-xuong-cap05

Nhiều căn nhà mái ngói sập sệ, trần nhà được làm bằng tre nứa đan, trát vôi nên đã sạt lở, bong tróc từ lâu. Trong nhà hỏng hóc nhiều, nhất là nhà vệ sinh không tránh khỏi tình trạng dột, rỉ nước những ngày trời mưa.

Nha-xuong-cap11

Diện tích mỗi căn nhà ở đây vào khoảng 40m2. Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng chủ yếu ở các khu vực cầu thang, ban công. Cầu thang nếu đi không cẩn thận có thể bị các mảng tường, mảng trần rơi vào đầu vì đã ẩm ướt, mục nát hết. "Hiện tại may mắn là chưa có trường hợp nào rơi vào người. Tuy nhiên, nếu có một trận bão lớn thì rất có thể nhà sẽ bị tốc mái, thậm chí bị sập", một người dân cho biết.

Nha-xuong-cap08
Nha-xuong-cap07

Khu vực cầu thang bị mục nát nghiêm trọng, hầu hết phần cốt thép của mái nhà không giữ được tình trạng nguyên vẹn, thay vào đó là các mảng mục nát, dễ rơi xuống bất kỳ lúc nào.

Nha-xuong-cap06

Bên trong nhà, các gia đình cũng đã thường xuyên tu sửa thế nhưng chỉ sau một khoảng thời gian, những vết nứt tiếp tục xuất hiện và người dân vẫn phải sống chung với nỗi lo lắng trước nguy cơ sập trần nhà.

Nha-xuong-cap10

Gia đình bà Nguyễn Thị Huệ (86 tuổi) đã nhiều lần tự bỏ tiền ra tu sửa lại ngôi nhà, thế nhưng những ngày mưa vẫn phải chịu cảnh mưa dột. Bà Huệ cho biết, có những ngày mưa đi trong khu vực ban công vẫn phải đội nón, mặc áo mưa.

Nha-xuong-cap09

Khu vực ban công tòa nhà A lộ rõ những biểu hiện xuống cấp từ khu vực mái nhà, lan can và cả những mảng bê tông nứt nẻ ở trần nhà. Nỗi lo lắng thường trực trong cuộc sống của nhiều hộ dân tại đây.

Nha-xuong-cap12

Người dân tại đây cho biết, trước đây chính quyền địa phương cũng hỗ trợ nâng cấp một số hạng mục như mặt đường trong khu chung cư, tường rào xung quanh, cống rãnh,… nên đã hạn chế tình trạng ngập úng. Nhưng một số phần quan trọng bên trong đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn chưa có biện pháp khắc phục cụ thể

-> Cuộc sống như trên “chảo rang” ở xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên

Bình luận