Bắt buộc đeo khẩu trang tại những điểm công cộng ở Thanh Hóa từ ngày 4/8

Trịnh Tuyên  - Thứ ba, 04/08/2020, 08:35 AM
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ra Chỉ thị số 22/CT-UBND yêu cầu phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người từ ngày 4/8/2020.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến chiều 3/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giám sát, lấy mẫu để xét nghiệm cho 347 người (bao gồm 71 cán bộ y tế học tập tại Đà Nẵng và 276 người liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam theo thông báo khẩn số 22 của Bộ Y tế); kết quả có 265 người âm tính với SARS-CoV-2.

c1 copy(4)

Từ ngày 4/8/2020, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tập trung đông người

Theo đó, từ ngày 25/7 đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với SARS-CoV-2. Thanh Hóa cũng đã rà soát, giám sát được 7.452 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch; đồng thời tổ chức cách ly cho 108 người tại các khu cách ly tuyến huyện và 129 người tại Trung tâm Giáo dục an ninh - quốc phòng (Trường Đại học Hồng Đức); 4 người nước ngoài được cách ly tại địa phương (khách sạn, nhà nghỉ và nơi cư trú).

Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu từ ngày 4/8 tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa điểm tập trung đông người.

Tại các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở y tế, trường học, các cơ sở cung cấp dịch vụ, nơi công cộng: các cá nhân phải chấp hành và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; lau rửa các thiết bị, phòng làm việc, phòng họp và nơi tập trung đông người bằng dung dịch sát khuẩn.

Đối với các cơ sở lưu trú, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nêu trên, phải phối hợp với đội ngũ y tế hướng dẫn khách lưu trú thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là bảo vệ an toàn cho mình, cho gia đình, xã hội; chủ động cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh, phục vụ cảnh báo sớm cho người dùng khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

UBND tỉnh cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, tổ chức xét nghiệm kịp thời các đối tượng có nguy cơ cao; nâng tối đa công suất xét nghiệm trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 4/8 nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ phòng, chống dịch. Đồng thời rút ngắn thời gian công bố kết quả xét nghiệm cho các đối tượng, trong đó ưu tiên các đối tượng đã đến các điểm có nguy cơ cao tại các tỉnh, thành phố theo khuyến cáo của Bộ Y tế và những người có triệu chứng thường gặp của dịch Covid-19 như sốt, ho, tức ngực...

Sở Y tế Thanh Hóa khẩn trương rà soát, cập nhật và hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó nghiên cứu, bổ sung phương án về cách ly, phương án phong tỏa bệnh viện hoặc khu vực dân cư khi xảy ra dịch bệnh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/8.

Duy trì tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo tỉnh định kỳ 5 ngày một lần; tổ chức hội nghị Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh định kỳ 2 ngày một lần và tổ chức các cuộc họp đột xuất theo yêu cầu của Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh. Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm chế độ trực ban và duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục 24/24 giờ trong ngày.

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa còn có những chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Bình luận