Bất chấp dịch bệnh, giá nhà ở tăng mạnh trong năm 2020

Minh Ngọc  - Thứ ba, 12/01/2021, 10:39 AM
Năm 2020 là một năm khó khăn với ngành bất động sản Việt Nam, tuy nhiên giá nhà ở và đất đai vẫn tăng cao và dự báo có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021.

Năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều khó khăn, nhiều thăng trầm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid. Tuy nhiên, việc nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu tăng đã khiến giá bất động sản ngày càng tăng mạnh. 

Nam 2020 gia nha dat ngay cang tang va chua co xu huong giam Giadinhvietnam.

Giá nhà ở năm 2020 không ngừng tăng (Ảnh minh họa)

Giá nhà tăng trong năm 2020 và chưa có xu hướng giảm

Thống kê của Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cho thấy, giá nhà chung cư ở Hà Nội quý III/2020 dao động từ 22-25 triệu đồng/m2 (với phân khúc bình dân). Nhìn chung mức giá chung cư cao khoảng 0,44 đến 1,02% so với quý II/2020 ở các phân khúc khác nhau. Đồng thời giá nhà ở riêng lẻ cũng tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020. Đồng thời, phần lớn các dự án vùng ven ở phân khúc bình dân như Hà Đông, Gia Lâm, Đông Anh... đều có tỷ lệ hấp thụ rất cao, khoảng 70%. 

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TP. Hà Nội, năm 2020 căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỉ trọng thấp. Hà Nội trong năm xuất hiện nhiều sản phẩm thấp tầng. Trong đó, nhà phố, shophouse là phổ biến điển hình ở những dự án của Vingroup, Hà đô, An lạc, Himlam, 

Nền kinh tế và thu nhập suy giảm đã làm giảm lực cầu mua nhà ở và đầu tư kinh doanh bất động sản lâu dài.

Năm qua cũng xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào thị trường bất động sản từ các ngành kinh tế khác, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên quận.

Căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỉ lệ hấp thụ không cao. Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá >35tr/m², nhà đất có giá >100tr/m².

Nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá. Những giao dịch kiểu này hiện đang chào bán lại trên thị trường khá phổ biến nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

Giá bán và những khu dự án hot nhất trong năm 2020

Chung cư tăng nhẹ ở phân khúc trung cấp, phân khúc cao cấp trên thực tế cho thấy đang có áp lực giảm giá, căn hộ bình dân không có biến động. Do tính thanh khoản chậm nên các nhà đầu tư có hiện tượng cắt lỗ và chủ đầu tư gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyễn mại….

Trong khi đó nhà đất là món ăn ưa thích của các nhà đầu tư Hà Nội và một phần cũng là dòng sản phẩm hàng hiếm. Vì vậy, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019.

Một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như: Kiến Hưng Hà Đông có giá 200-250 triệu đồng/m², Him lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m².

Ngoài ra, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%. Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 - 30% so với năm 2019. Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Nhìn chung giá nhà cao không chỉ riêng năm 2020 mà cả vài năm trở lại đây và dự báo tình trạng này vẫn còn diễn ra trong thời gian tới. Đặc biệt ở các phân khúc nhà ở bình dân thì tình trạng này càng dễ thấy. 

 -> Thông tin mới nhất về việc cấp sổ hồng, người mua chung cư cần nắm rõ

Bình luận