Bất ngờ kết quả kiểm nghiệm thực phẩm ở trường Thanh Khương – nơi có nhiều trẻ bị sán lợn

An Nguyên (T/H)  - Thứ ba, 19/03/2019, 14:56 PM

Cơ quan chức năng đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường mầm non Thanh Khương nơi có nhiều trẻ bị sán lợn.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và lợn ở trường Thanh Khương

Báo Giao thông đưa tin, ngày 6/3, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã tiến hành lấy mẫu thịt gà (dùng trong bữa ăn ngày 5/3) của Trường mầm non Thanh Khương (đã được Công an huyện Thuận Thành niêm phong) về kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Empty

Trường Thanh Khương, Bắc Ninh – nơi có nhiều trẻ bị sán lợn

Tuy nhiên, theo Vnexpress đưa tin, ông Nguyễn Đăng Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bắc Ninh, cho biết công an xác định không có cơ sở xét nghiệm số thịt lợn từ video được phát tán trên mạng xã hội ngày 22/2 vì không còn mẫu.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà tại Trường mầm non Thanh Khương ngày 5/3 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy, 2 mẫu thực phẩm (xương gà và thịt gà thái miếng) đạt các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Empty

Báo cáo kết quả kiểm nghiệm thịt gà và lợn ở trường mầm non Thanh Khương

Báo cáo cũng cho biết, tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt lợn cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương ngày 14/2 và 20/2 cho thấy, Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành lấy thịt lợn từ 2 cơ sở hộ kinh doanh ở huyện Thuận Thành và huyện Gia Lâm (Hà Nội). Hai cơ sở này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Kết quả này khiến nhiều phụ huynh bất ngờ bởi trước đó, cuối tháng 2/2019, trên mạng xã hội xuất hiện một clip quay lại hình ảnh một miếng thịt lợn có sán được cho là của bếp ăn trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Empty

Hình ảnh thịt bò mủm trên tay tại trường Thanh Khương – nơi có nhiều trẻ bị sán lợn

Ngày 5/3, phụ huynh trường mầm non Thanh Khương tiếp tục vào bếp ăn nhà trường, phát hiện những miếng thịt gà luộc chín bị bở ra có thể bóp nát được trên tay.

Khi vấn đề thực phẩm tại trường mầm non Thanh Khương chưa được giải quyết, thì hàng nghìn phụ huynh đã đưa con xuống Hà Nội xét nghiệm sán lợn.

Theo bệnh viện, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 2.000 học sinh mầm non ở Bắc Ninh được đưa xuống Hà Nội xét nghiệm và đã có tới 209 trẻ đến từ Bắc Ninh dương tính với sán dây lợn.

Ban Tuyên giáo Bắc Ninh dẫn lời của GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tỷ lệ 119.9% dương tính ELISA của các cháu học sinh mầm non tại Thuận Thành chỉ xấp xỉ bằng mức nhiễm bình quân chung là 12% của 55 tỉnh, thành đã tiến hành xét nghiệm kháng thể.

=> Con số trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng lên

Xem thêm video:  Người dân la liệt chờ cho con xét nghiệm sán lợn (Nguồn: VTV14)

Bình luận