Bắt nhóm cho vay lãi nặng, chuyên tạt sơn để đòi nợ

Tâm Y  - Thứ năm, 23/01/2020, 20:48 PM
Ngày 23/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng: Đặng Nam Anh (25 tuổi), Đàm Văn Hải (27 tuổi), Bùi Văn Điệp (32 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Nguyễn Thế Anh (37 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) do có liên quan đến hoạt động siết nợ, đòi nợ, cho vay nặng lãi.

Theo Công an quận Ninh Kiều, ngày 5/1, nhân viên của một cửa hàng kinh doanh mua bán nệm cao su trên đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều đã đến công an trình báo cửa hàng bị tạt nhiều chất bẩn.

Anh D. - chủ cửa hàng trên cho biết, có vay tiền lãi suất từ 30-60%/ tháng từ đối tượng Nam Anh. Sau khi đóng lãi được 6 tháng, chủ cửa hàng này không còn khả năng chi trả nên bị nhóm của Nam Anh nhiều lần nhắn tin hăm dọa tạt sơn vào cửa hàng.

11

Cửa hàng kinh doanh trên đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều bị tạt nhiều chất bẩn.

Ngay sau đó, Công an quận Ninh Kiều vào cuộc điều tra, xác định khuya 4/1, có 2 thanh niên đi xe SH màu trắng (sau này xác định là Nam Anh và Hải) đến đậu trước cửa công ty.

Sau quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã bắt, khám xét nơi ở của Nam Anh và những người liên quan, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay. Đồng thời, công an mời làm việc với Nguyễn Thế Anh và Đàm Văn Hải.

Tại cơ quan công an, Nam Anh khai, tháng 7/2019, Trần Viết Dũng (chưa rõ nhân thân) cung cấp tiền và yêu cầu Nam Anh  vào TP.Cần Thơ mở rộng địa bàn cho vay lãi nặng. Theo đó, Nam Anh đã gọi Hải và Điệp đi cùng. Tại đây, các đối tượng tổ chức cho vay tiền trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Phong Điền, Hậu Giang,… với lãi suất từ 30 đến 150% / tháng với số tiền từ 5-200 triệu đồng.

Bat-nhom-doi-tuong-to-chuc-cho-vay-lai-nang-o-Can-Tho-1-1579764593-width680height590
Bat-nhom-doi-tuong-to-chuc-cho-vay-lai-nang-o-Can-Tho-2-1579764593-width680height680
Bat-nhom-doi-tuong-to-chuc-cho-vay-lai-nang-o-Can-Tho-3-1579764593-width680height680

Các đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam.

Trong đó, Nam Anh là người chi tiền cho vay và lo chi phí ăn ở cho cả nhóm, hàng ngày chốt tiền lãi thu được và chuyển cho Trần Viết Dũng. Hải, Điệp chịu trách nhiệm tìm người có nhu cầu vay tiền, kiểm tra thông tin và khả năng trả nợ của người vay, giao tiền và thu tiền lãi hàng ngày giao lại cho Nam Anh. Khi người vay trả chậm hoặc không đóng lãi, các đối tượng hăm dọa và tạt chất bẩn vào nhà người vay để tạo áp lực, buộc họ trả nợ.

Từ tháng 7 đến nay, nhóm đối tượng đã cho 7 người vay tiền và thu lợi bất chính với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Theo Công an quận Ninh Kiều, Nam Anh từng có tiền án về tội Cố ý gây thương tích, Hải từng có tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận