Bầu cử ở Tunisia: Cựu Thủ tướng 87 tuổi là ứng viên sáng giá

Thứ hai, 24/11/2014, 10:03 AM
Ngày 23/11, cử tri Tunisia lần đầu tiên đi bỏ phiếu trực tiếp bầu ra Tổng thống dân chủ kể từ sau những bất ổn bùng phát năm 2011 chấm dứt chế độ của cựu Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali.

Reuters đưa tin, cuộc bầu cử lần này ở Tunisia có 30 ứng viên nhưng sự cạnh tranh chủ yếu là giữa 2 phe: một bên là các quan chức dưới thời cựu Tổng thống Ben Ali và bên kia là các nhà hoạt động cánh hữu.

Hơn 3 năm sau khi chế độ của cựu Tổng thống Ben Ali sụp đổ, Tunisia được phương Tây đánh giá là hình mẫu chuyển giao chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi với việc nước này đã thông qua Hiến pháp mới và tránh được những bất ổn tái diễn như các nước láng giềng.

Cử tri Tunisia hy vọng kết quả bầu cử Tổng thống lần này sẽ đưa đất nước của họ đến một tương lai tươi sáng hơn.

 bau-cu-o-tunisia-cuu-thu-tuong-87-tuoi-la-ung-vien-sang-gia-giadinhvietnam.com 1

Ngày 23/11, cử tri Tunisia lần đầu tiên đi bỏ phiếu trực tiếp bầu ra Tổng thống dân chủ kể từ sau những bất ổn bùng phát năm 2011. Ảnh: VTV

Theo VTV, đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên được tiến hành tại quốc gia Bắc Phi này, kể từ sau Làn sóng mùa Xuân Arab xảy ra năm 2011 ở Trung Đông và Bắc Phi.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào 8h (giờ địa phương) và đóng cửa 10h sau đó. Tuy nhiên, thời gian bỏ phiếu bị giới hạn chỉ trong 5h tại 50 đơn vị bầu cử ở gần biên giới với Algeria, nơi phiến quân hoạt động mạnh.

Theo ước tính, khoảng 5,3 triệu cử tri đủ tư cách đã tham gia cuộc bầu cử lần này. Khoảng 10.000 cảnh sát và binh sĩ đã được huy động để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu do lo ngại phiến quân Hồi giáo có thể gia tăng hoạt động phá hoại tiến trình bầu cử.

Có tới 27 ứng cử viên tham gia cuộc tranh cử Tổng thống, trong đó người có khả năng giành chiến thắng là cựu Thủ tướng Beji Caid Essebsi, 87 tuổi. Ngoài ra, một gương mặt đáng chú ý khác là Tổng thống sắp mãn nhiệm Moncef Marzouki.

L.H

Từ khóa:
Bình luận