Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc lây nhiễm Corona theo con đường nào?

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 11/02/2020, 09:52 AM
Ca thứ 15 nhiễm virus Corona ở Việt Nam là một bé gái 3 tháng tuổi. Cháu bé tiếp xúc với người bệnh trong 4 ngày sau đó có biểu hiện ho, chảy nước mũi.

Sáng nay, 11/2, Bộ Y tế xác nhận ca thứ 15 nhiễm chủng mới virus Corona (2019 – nCoV) tại Việt Nam là một bé gái mới 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc.

Được biết, ca mới ghi nhận cũng chính là cháu ngoại của một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và đã được ra viện chiều qua 10/2. Bà ngoại cháu bé cũng là một trong những người thân của 8 bệnh nhân đi từ Vũ Hán về.

img1947-1580990400191643681276

Các bác sĩ trong tổ chống dịch lưu động của Bộ Y tế thăm bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - Ảnh: Tuổi trẻ 

Ngày 28/1/2020, cháu bé được mẹ đưa đến nhà bà ngoại của mình ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) chơi trong vòng 4 ngày. Sau đó, bà ngoại cháu được xác định nhiễm virus Corona và đưa đi điều trị.  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc ngay lập tức đã tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần, trong đó có 2 mẹ con cháu bé sơ sinh.

Trong quá trình theo dõi, tới ngày 6/2 (tức là khoảng 9 ngày sau tiếp xúc) y tế cơ sở đã phát hiện cháu bé có biểu hiện ho, sổ mũi, không sốt. Ngay lập tức cháu bé được đưa đi lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương để xét nghiệm. Kết quả dương tính.

Hiện tại, do bệnh nhân mới 3 tháng tuổi nên đang được cách ly cùng mẹ tại phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Mẹ bệnh nhân vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các dấu hiệu điển hình của việc nhiễm virus Corona bao gồm: Đau nhức đầu, khó chịu, sốt cao (trên 38 độ), ho hoặc đau họng, chảy nước mũi, khó thở, đau mỏi cơ. Nếu có các triệu chứng như trên, bạn cần thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương và làm theo hướng dẫn.

Đáng chú ý và lo ngại đó là gần đây, một vài trường hợp bệnh nhân nhiễm nCoV tại Việt Nam không có biểu hiện rõ ràng, thậm chí không ho, sốt.... Lý giải về điều này, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, đây là một chủng virus mới, như ở Trung Quốc nhiều tử vong, nhưng Việt Nam chỉ có một ca nặng (bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc), còn lại đa số biểu hiện nhẹ, vì thế bệnh cảnh rất đa dạng, có người bệnh nặng, có người nhẹ, ít biểu hiện, có khi chỉ hơi mỏi mệt.

Có bệnh nhân biểu hiện bệnh rầm rộ, có người lại nhẹ như bệnh nhân 28 tuổi Li Zichao, chỉ 2-3 ngày sau đã âm tính với virus. "Những phát hiện này đều là rất mới với cả chúng tôi", ông Khuê nói.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị thành công 6 ca nhiễm nCoV. Chính bởi vậy, người dân không nên quá hoang mang mà nên cập nhật thông tin liên tục từ nguồn tin chính thống, tự bảo vệ mình theo những hướng dẫn mới và đầy đủ nhất cập nhật từ Bộ Y tế mỗi ngày.  

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.

-> Diễn biến dịch Corona ngày 11/2: Ca thứ 15 nhiễm nCoV mới 3 tháng tuổi

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Cập nhật lúc 8h30 ngày 11/2/2020:

Thế giới: 43.102 người mắc, 1.018 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 1.016 người tử vong;

- Phillippines: 01 người tử vong;

- Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong.

Việt Nam: 15 người dương tính với nCoV, gồm:

- 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 06 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);

- 05 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV (01 người đã khỏi và xuất viện);

- 01 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

- 01 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV.

Các tỉnh có người mắc nCoV: Vĩnh Phúc (10); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01).

Số ca xét nghiệm nCoV âm tính: 789 trường hợp.

Điều trị khỏi: 06 người đã được xuất viện.

Bình luận