Bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử vì bạn bè trêu chọc

Thu Chang (T/H)  - Thứ bảy, 23/01/2021, 18:36 PM
Bị bạn trên lớp trêu chọc, giật và ném sách vở, không chịu nổi những áp lực học đường nên bé gái 13 tuổi đã uống thuốc trừ sâu nhằm giải thoát cho mình.

Ngày 22/1, TS.BS Ngô Anh Vinh, Phó trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên (BV Nhi TƯ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho một bé gái (13 tuổi) bị ngộ độc thuốc trừ sâu. 

Nguyên nhân là bởi bé không chịu nổi những áp lực học đường nên đã uống thuốc trừ sâu nhằm giải thoát cho mình.

Sự việc bắt đầu xảy ra với em khi giữa năm học, cô giáo xếp em ngồi giữa hai bạn nam. Kể từ đó, em thường xuyên bị hai bạn bên cạnh mình trêu chọc, giật và ném sách vở. Nghiêm trọng hơn em thường xuyên bị hai bạn lấy sách đập vào đầu.

Ngoài ra, em còn bị cả lớp ghép đôi với một trong hai bạn nam đó khiến em luôn có cảm giác xấu hổ, căng thẳng và lo sợ nên không thể tập trung học tập khiến học lực ngày càng giảm sút. Mỗi khi em không làm được bài hoặc bị điểm kém thì cả lớp lại trêu chọc khiến trẻ càng chán nản, tự ti và không muốn đi học. Nghĩ đến việc đi học, em luôn lo lắng, sợ hãi và cảm thấy không có ai hiểu và giúp đỡ mình. Dần dần, em không muốn giao tiếp với ai, thậm chí cả bố mẹ hay anh chị em.

Mỗi khi về nhà, em không ăn cùng gia đình mà sinh hoạt một mình. Em cảm thấy cuộc sống xung quanh đối với mình như là cực hình và muốn được giải thoát khỏi cảm giác đầy căng thẳng và sợ hãi này.

Em đã nhắn tin cho vài người bạn thân về tâm trạng của mình rồi tự đi mua thuốc trừ sâu. Nửa đêm, em đã uống 2 gói thuốc trừ sâu, rất may bố mẹ phát hiện kịp thời đã đưa em tới bệnh viện để cấp cứu.

be gai 13 tuoi uong thuoc sau tu tu do bi ban be treu choc Giadinhvietnam

 Ảnh minh họa

Tại Trung tâm Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được xử trí cấp cứu bằng cách: rửa dạ dày, uống than hoạt, truyền dịch và sử dụng thuốc giải độc. Sau khi ổn định các chức năng sống, bệnh nhi được chuyển Khoa Sức khỏe vị thành niên.

Tại đây, bệnh nhi luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, buồn chán, mất ngủ và đau đầu. Suốt ngày, chỉ nằm thu mình, cảm giác tự ti và không muốn tâm sự hay trò chuyện với bất kỳ ai.

Sau khi thăm khám và làm các trắc nghiệm tâm lý, các bác sĩ và nhà tâm lý đánh giá bệnh nhi có những sang chấn về tinh thần.

Sau một tuần trị liệu tâm lý, tinh thần của bệnh nhi đã cải thiện hơn. Bệnh nhi cảm thấy khỏe và vui vẻ hơn, hòa đồng với các bạn trong phòng và với mọi người. Ngoài ra, bệnh nhi cũng ăn, ngủ tốt hơn và được ra viện sau đó.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lo lắng về những ảnh hưởng tâm lý lâu dài đối với bệnh nhi này, đặc biệt là khi đi học trở lại, nếu tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn thì có thể bệnh nhi lại tiếp tục có hành vi tự sát và hậu quả có thể còn đau lòng hơn..

TS.BS Ngô Anh Vinh khuyến cáo, việc phòng chống bạo lực học đường phải được xem là công việc của toàn xã hội, là trách nhiệm của các cơ quan chức năng đặc biệt là gia đình và nhà trường. Theo đó, trong gia đình, các bậc phụ huynh cần giành thời gian chia sẻ, quan tâm hơn tới các vấn đề xung quanh trường lớp của trẻ. Việc cung cấp các kĩ năng và kinh nghiệm sống cần thiết sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ tự bảo vệ bản thân khỏi các vấn đề nguy cơ trong trường học.

Đối với nhà trường, môi trường học tập tích cực, thân thiện bên cạnh sự đồng hành của giáo viên là yếu tố cần thiết giúp các em học sinh được học tập và phát triển lành mạnh.

Bé gái 16 tuổi không tay trở thành vũ công ba lê, chứng mình mọi điều đều có thể

Bình luận