Bé gái 6 tuổi viết thư gửi các trường học đề nghị “không thả bóng bay ngày khai giảng"

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 26/07/2019, 11:59 AM
Cô bé 6 tuổi đã viết bức thư gửi các trường học ở Hà Nội đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng với lý do gây bất ngờ.

Cô bé 6 tuổi đề nghị "không thả bóng bay trong ngày khai giảng" 

Với một cô bé chuẩn bị vào lớp 1, có lẽ những quả bóng bay sẽ có một sức hút thật tuyệt vời. Và lễ thả bóng bay trong ngày khải giảng có lẽ là phần được mong đợi nhất đối với rất nhiều bé. Hàng trăm ngàn quả bóng bay cùng lúc bay vút lên bầu trời đem lại một khung cảnh tuyệt vời, đầy màu sắc và sẽ là một khởi đầu đầy hào hứng cho một năm học mới.

Thế nhưng, cô bé 6 tuổi này lại có một suy nghĩ rất khác. Cô bé không muốn có những màn trình diễn sắc màu hấp dẫn ấy bởi cô bé hiểu rằng: “Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

1

Bức thư của Nguyệt Linh 

Nguyên văn bức thư Nguyệt Linh gửi tới các trường học trên Hà Nội

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019.

Kính thưa Thầy/Cô hiệu trưởng,

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)".

Empty

"Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển"

Nhận thức đúng đắn về mối nguy hại của bóng bay đối với môi trường 

Trên thực tế, đây hoàn toàn không phải là vấn đề mới đối với nhiều nước trên thế giới. Tại Mỹ, đã có nhiều thành phố, tiểu bang cấm thả bóng bay với số lượng lớn. Thậm chí một vài thị trấn ở tiểu bang Massachusetts đã cấm bóng bay trong mọi hoạt động và sự kiện.

Lý do bởi vì bóng bay sau khi được thả lên bầu trời có thể bay hàng trăm, hàng ngàn km, sau đó chúng vỡ ra và thành thứ rác thải không phân hủy trong nhiều năm. Những mảnh vỏ bóng bay vỡ với số lượng hàng trăm ngàn quả thực sự là một “núi rác” nguy hại. Đặc biệt, nếu rơi xuống đại dương, những loài động vật biển có thể tưởng nhầm là thức ăn và nuốt phải. Vỏ bóng bay vỡ giống như túi nilon, thậm chí nguy hại hơn cả nilon, chúng có thể gây bít tắc đường thở và khả năng di chuyển của nhiều loài sinh vật.

Empty

Một mảnh vỡ bóng bay và ống hút là nguyên nhân gây ra cái chết của nhiều chú chim  

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia công bố ngày 1/3, các mảnh của bóng bay bị vỡ là loại rác thải nhựa khiến các loài chim biển dễ chết nhất, trong đó rác thải nhựa mềm có nguy cơ khiến các loài sinh vật này chết cao gấp 32 lần so với rác thải nhựa cứng. Dựa trên một nghiên cứu tương tự về loài rùa ăn phải rác thải nhựa, nghiên cứu cũng phát hiện thấy các mảnh bóng bay vỡ là rác thải trong biển có thể gây ra số trường hợp chết nhiều nhất ở loài chim biển. Cụ thể, cứ trong 5 con chim nuốt phải loại rác thải này, có 1 con bị chết.

Empty
Empty
Empty

 Những hình ảnh quen thuộc trong những buổi lễ khai giảng 

Có thể thấy rằng, những lý do mà cô bé Nguyệt Linh nêu ra là hoàn toàn xác đáng. Đây có lẽ là vấn đề không mới với nhiều nước trên thế giới nhưng lại khá lạ lẫm với nhiều người Việt. Ai cũng biết rằng, nylon gây hại cho môi trường nhưng thực tế, những quả bóng xinh đẹp kia cũng chính là mối nguy hại không kém.

Empty

Thực chất, bóng bay là loại rác khó phân hủy, gây hại cho môi trường. Thế nhưng, lâu nay chúng ta vẫn vô tư xả rác với những ý nghĩa như “bay cao ước mơ”, “chắp đôi cánh”… trong nhiều chương trình, sự kiện, đặc biệt là các buổi lễ khai giảng.

Trong nhiều thập kỷ qua, lo ngại bóng bay gây ảnh hưởng tới môi trường và các loài động vật hoang dã đã được đem ra bàn luận rất nhiều. Tưởng chừng bóng bay là một vật dụng trang trí đẹp mắt và có ý nghĩa. Nhưng thực tế, chúng ta cần nhận thức rằng, bóng bay sẽ trở thành mối nguy hiểm lớn nếu bay vào môi trường mà không có sự kiểm soát.

Quadros-decora-o-casa-de-papel-filme-Up-Poster-arte-decorativa-imagem-pintura-em-Canvas.jpg_640x640

Bóng bay thực sự đẹp nhưng chúng lại là nỗi sợ hãi với rất nhiều loài động vật 

Hy vọng rằng, sau bức thư của cô bé 6 tuổi, chúng ta, những người lớn, sẽ sớm có nhận thức đúng đắn hơn về bóng bay và sớm có biện pháp ngăn chặn loại rác thải này xả ra môi trường.

-> 7 lời khuyên nuôi dạy con của ông chủ Facebook cha mẹ nào cũng có thể áp dụng

Xem thêm: Clip nhà hàng gây sốc khi chấp nhận thanh toán bằng... rác (Nguồn: VTV)

Bình luận