Bé gái bị nhiễm trùng não sau khi được mẹ nặn mụn bằng tay bẩn

Phương Vũ  - Thứ sáu, 15/12/2017, 10:34 AM

Một bé gái Trung Quốc 10 tuổi đã phải làm phẫu thuật mở hộp sọ sau khi được mẹ dùng tay nặn mụn đầu đen trên mũi.

Bé gái bị nhiễm trùng não sau khi được mẹ nặn mụn bằng tay bẩn

Bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam ở Quảng Châu cho hay họ vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật mở hộp sọ kéo dài 5 giờ liền để loại bỏ mủ áp xe ra khỏi não của một bé gái 10 tuổi.

Bệnh nhân nhỏ tuổi này tên là Xiao Mei. Theo lời thân nhân Xiao Mei thì cô học sinh lớp 5 này bắt đầu bị sốt, chóng mặt và buồn ngủ từ khoảng hai tuần trước. Gia đình cứ nghĩ cô bé bị cảm cúm và ngay cả bác sĩ thăm khám ban đầu cũng chẩn đoán là bệnh cúm.

be-gai

Tay của người mẹ đã gây ra nhiễm khuẩn nặng cho cơ thể bé gái. Sau đó, nhiễm trùng lên não thông qua lưu thông máu. (Ảnh: VnExpress)

-> Khởi tố con trai đánh bố đẻ gãy xương sườn

Tuy nhiên tình trạng sức khỏe của cô bé trở nên tồi tệ hơn vào tuần trước. Xiao Mei bị nhức đầu, nôn mửa và không muốn ăn gì trong suốt 3 ngày liền. Đến lúc này, gia đình mới quyết định đưa cô bé đến bệnh viện lớn hơn để khám bệnh.

Xiang Yongsheng, bác sĩ phẫu thuật thần kinh của bệnh viện trực thuộc Đại học Tế Nam, Quảng Châu, cho biết bệnh nhân nhí này gần như bị mất ý thức khi được đưa tới viện sáng 11/12. 

Áp lực bên trong sọ của Xiao Mei rất cao và cô bé có các triệu chứng như ở giai đoạn đầu của thoát vị não. Áp suất cao trong hộp sọ là do trong não có mủ vì bị nhiễm khuẩn hoặc nấm.

Phẫu thuật khẩn cấp được thực hiện ngay buổi chiều sau khi các bác sĩ nhận thấy tình trạng nghiêm trọng của bé gái thông qua kết quả chụp cộng hưởng từ. Bác sĩ đã lấy ra 8 mililit mủ từ ổ áp xe trong não bé sau cuộc phẫu thuật kéo dài 5 tiếng.

Sau khi hỏi lỹ gia đình Xiao Mei về sinh hoạt của cô bé, bác sĩ Xiang phát hiện ra rằng bà mẹ đã từng nặn một số mụn đầu đen trên mũi con gái vài tuần trước.

Mẹ cô bé cho hay những nốt mụn đầu đen này trông mất thẩm mỹ nên đã dùng tay (chưa rửa sạch) nặn chúng đi.

Bác sĩ Xiang suy luận rằng đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh của Xiao Mei bởi cô bé bị nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA).

MRSA hay còn gọi là "siêu vi khuẩn" có khả năng kháng lại một số thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn tụ cầu bình thường và khó khăn hơn để điều trị hơn so với nhiễm trùng khác. MRSA có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm MRSA lây lan chủ yếu qua da và thường bắt đầu bằng các mụn nhọt gây đau đớn.

Video: Cách khử mùi hôi thịt lợn

Bình luận