Bé gái bị viêm thực quản nghiêm trọng sau khi mắc xương cá

Tâm Y  - Thứ sáu, 22/05/2020, 16:25 PM
Ngày 22/5, Ths.Bs. Ông Huy Thanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng.

Trước đó vào ngày 18/5, phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ tiếp nhận một trường hợp bé gái (12 tuổi ngụ tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đến khám vì khối sưng vùng cổ trái.

hinh4

Khối sưng ở cổ của bé gái bị hóc xương cá.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử được biết, cách nay hơn 5 tháng bé bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương). Sau đó bé hết đau, nhưng vài ngày sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên đã đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm và cuối cùng đến bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt phát hiện khối u kì lạ đó thật sự là một ổ viêm bên trong có một xương cá dài khoảng 3cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ).

hinh1

Xương cá dài khoảng 3 cm được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra.

Các bác sĩ nhận định, đây là bệnh khó có thể nguy hiểm đến tính mạng, đã cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết  định phẫu thuật cho bé.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn. Hiện tại, bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ba Chuyên Khoa - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

BS CK1 Võ Thị Thùy Linh – Trưởng khoa Ba Chuyên khoa cho biết: Trong trường hợp này bệnh nhi rất may mắn khi dị vật đâm vào thực quản, có thể gây abscess thực quản - là một biến chứng rất nặng nề có thể gây thủng thực quản, thủng các mạch máu lớn, viêm trung thất, áp xe trung thất. Đồng thời khi xuyên qua thực quản, có thể đâm vào hệ thống mạch cảnh gây tử vong trong tích tắc. Để hạn chế hóc xương cá, chúng ta nên khuyên trẻ nên nhai kĩ khi ăn. Và khi phát hiện trẻ bị hóc xương thì phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám và xử trí kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Bình luận