Bé gái thoát chết trong động đất Tứ Xuyên trốn gia đình tới Vũ Hán chống dịch

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ ba, 25/02/2020, 19:00 PM
Đã từng được các nhân viên y tế cứu thoát khỏi đống đổ nát trong trận động đất Tứ Xuyên 12 năm trước, She Sha quyết tâm xin vào chiến tuyến, cùng tham gia chống dịch Covid-19.

She Sha là y tá trong Đội hỗ trợ y tế Tứ Xuyên và là thành viên trẻ nhất trong đội. Cô hiện đang làm y tá kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc. Cô được giao phụ trách khử trùng môi trường làm việc và thiết bị y tế, đồng thời đào tạo các chuyên gia y tế và bệnh nhân khác về các kỹ thuật phòng chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, She Sha còn 1 điều đặc biệt khác với những y tá khác.

"Tôi là người nên ra tiền tuyến nhiều nhất” - cô luôn nói như vậy.

12 năm trước, một trận động đất mạnh 8 độ richter đã tấn công phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, giết chết hàng chục ngàn người và phá hủy vô số tòa nhà. Hàng ngàn người mất nhà cửa. She Sha khi đó là cô bé 12 tuổi đã được các nhân viên y tế giải cứu khỏi đống đổ nát.

y ta vu han Giadinhvietnam (2)

Những ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất ở quận Wenchuan, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc, ngày 12 tháng 5 năm 2008. 

Cô đã sống sót sau trận động đất. Trải nghiệm này đã định hình phần còn lại của cuộc đời cô. Cô quyết tâm trở thành một y tá giúp đỡ mọi người.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, cô đã tự nguyện nộp đơn vào Đội hỗ trợ y tế Tứ Xuyên đến tỉnh Hồ Bắc để cứu trợ.

“Nếu không có các nhân viên y tế, chắc chắn tôi sẽ chết trong đống đổ nát đó rồi. Giờ là lúc tôi mang danh một y tá cứu giúp những người bệnh đang tuyệt vọng, đang tìm con đường sống” – She sha chia sẻ.

Để không làm bố mẹ lo lắng, cô đã không tiết lộ quyết định của mình cho đến khi cô lên đường vào ngày 2 tháng 2 và chỉ nói lời chia tay qua điện thoại.

Vì không có kinh nghiệm làm việc trong Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (UCI) nên khi đến Vũ Hán, She Sha được chỉ định đến khách sạn của đội y tế chịu trách nhiệm khử trùng và hậu cần. Sau khi cải thiện khả năng của mình, cô cảm thấy rằng mình có thể làm được nhiều hơn nên đã nộp đơn 3 lần để thay đổi vị trí. Cuối cùng, cô vào Bệnh viện Đa khoa Hồ Bắc chịu trách nhiệm kiểm soát nhiễm trùng.

y ta vu han Giadinhvietnam (1)

She Sha khử trùng khu vực làm việc. 

Tại bệnh viện, cô gặp y tá trưởng Ye Man. Thật trùng hợp, Ye là một tình nguyện viên trong trận động đất ở Tứ Xuyên, người đã cứu She Sha trong trận động đất.

Ye vừa nói vừa rưng rưng nước mắt: “Đến giờ tôi vẫn không tin người mà chúng tôi đã giúp đỡ trước đây quay trở lại hỗ trợ cùng chúng tôi kiểm soát dịch bệnh”.

Tình yêu có thể tạo ra một vòng tròn thiện chí và lòng tốt. Những người được giải cứu trong trận động đất đang tình nguyện phục vụ những người khác trong dịch Covid-19 và họ tiếp tục truyền đi tình yêu này.

 -> Nữ giáo viên trẻ làm phát thanh viên bệnh viện, khuân vác sữa để tiếp sức Vũ Hán

Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đón sinh nhật tuổi 80 cùng các bác sĩ Vũ Hán. 

Bình luận