Bé gái tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng chống lao

Thứ bảy, 08/11/2014, 15:54 PM
Vì không khai thác kỹ và nhận biết rõ tiền sử bệnh lý của cháu bé nên cán bộ y tế đã thực hiện tiêm vắc xin trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến tử vong.

Trao đổi với Vietnamplus, bà Trần Thị Liên - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lai Châu thừa nhận, vào khoảng 0h ngày 6/11, bé gái gần 2 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh Lao-BCG gần một ngày.

Bé gái tên Thào Thị Dở, con anh Thào A Chư và chị Lý Thị Sung, dân tộc Mông ở bản Hoa Dì Hồ, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Cũng theo bà Trần Thị Liên, cháu bé trên được các cán bộ tiêm chủng thực hiện tiêm vắcxin phòng bệnh Lao-BCG vào sáng 5/11 tại gia đình nạn nhân.

Thời gian đó, bố mẹ cháu không ở nhà và gửi cháu cho một người họ hàng trông coi hộ. Trước khi tiêm, cán bộ y tế đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt và thể trạng của cháu.

 be-gai-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-phong-chong-lao-giadinhvietnam.com 1

Vợ chồng anh chị Thào A Chư - Lý Thị Sủng thất thần vì mất con

Trước đó, VOV đưa tin, khoảng 9h sáng ngày 5/11, có 2 cán bộ Trạm Y tế xã về bản phối hợp với cán bộ y tế bản Lý A Sình thông báo tổ chức tiêm vắc-xin phòng chống lao BCG theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi tới gia đình anh Thào A Chư để thực hiện tiêm vắc-xin cho cháu Thào Thị Dở (2 tháng tuổi), nhưng bố mẹ cháu đi vắng và chỉ có bác họ của cháu ở nhà.

Cán bộ y tế đặt vấn đề tiêm chủng cho cháu thì người bác họ không đồng ý, với lý do bố mẹ cháu không có ở nhà. Tuy nhiên, sau khi khám sàng lọc, cán bộ y tế vẫn cố tình tiêm vì cho rằng đây là đợt tiêm vét sau khi rà soát.

Tiêm xong, cán bộ y tế về, cháu bé bắt đầu lịm dần, rơi vào tình trạng hôn mê và đến khoảng 0h ngày 6/11 thì tử vong. Bà Liên cho biết, nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu bé không phải là do tiêm chủng vắc-xin.

Vắc-xin BCG là loại vaccine rất lành và từ xưa tới nay không có trường hợp tử vong ngoài ý muốn nào xảy ra khi tiêm. Ở đây là do cán bộ y tế không khai thác kỹ thông tin từ gia đình về cháu khi khám sàng lọc, không nhận biết được tiền sử bệnh lý của cháu bé nên đã thực hiện tiêm trong khi cháu đang bị ốm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trung tâm Y Tế dự phòng tỉnh Lai Châu chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tam Đường thực hiện kỷ luật đối với hai cán bộ trực tiếp tiêm vắcxin hôm đó; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, chính quyền và Trạm Y tế xã Bản Hon cũng đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân 5 triệu đồng.

Vân Anh

Từ khóa:
Bình luận