Bé trai 15 tháng suýt chết do uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai trà xanh

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 09/01/2019, 06:00 AM
Bé trai nhập viện trong tình trạng miệng sùi bọt mép, ói liên tục sau khi uống dung dịch thuốc trừ sâu vì đựng trong chai trà xanh.

Bé trai H.H.P. được gia đình đưa tới bệnh viện đa khoa Long An cấp cứu. Tại đây, bé 15 tháng được rửa dạ dày, bơm than hoạt tính. Tuy nhiên, tình trạng bé diễn tiến ngày càng xấu, co giật liên tục, kích thích vật vã, tăng tiết đàm nhớt, sau đó mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim.

Bệnh nhi được xử trí co giật, đặt ống giúp thở. Bác sĩ xác định hoạt chất hóa chất diệt cỏ chứa trong chai C2 là một loại phospho hữu cơ, em được tiêm thuốc giải độc, chuyển nhanh đến bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP HCM) cấp cứu.

be-trai

Bé trai được điều trị ở bệnh viện Nhi đồng thành phố (Ảnh: Tổ Quốc)

Theo các bác sĩ, loại thuốc này chuyên dùng để diệt rầy, muỗi, gián, kiến do gia đình tận dụng đựng thuốc diệt sâu rầy trong chai C2 nhưng quên không để ý. Sau 7 ngày hồi sức tích cực sức khỏe bé P. đã được cải thiện, cai máy thở.

BSCKII Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, cho biết hóa chất trẻ uống nhầm phổ biến là xăng, dầu hỏa, dung dịch cọ rửa, axit, chất diệt cỏ. Trẻ uống nhầm hóa chất thường có một số biểu hiện như ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất...

Để tránh những trường hợp tương tự, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như:

- Để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp để trẻ không dễ dàng mở được.

- Không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống.

- Luôn có người giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, vì tuổi này trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì trẻ sờ được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, người dân không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến, nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

-> Vì sao nhiều trẻ không thích gần gũi bố mẹ, khắc phục như thế nào?

Video: Bé trai sống sót thần kfy sau 12 tiếng mắc kẹt trong đống đổ nát do sóng thần ở Indonesia

Bình luận