Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội bị chó của người thân cắn trọng thương đầu và cổ

P. Sỹ  - Thứ sáu, 16/08/2019, 15:10 PM
Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội bị chó của người thân tấn công khiến mặt và đầu bị rách hở cả xương sọ, mất nhiều máu.

Bé 2 tuổi bị chó cắn trọng thương

Ngày 16/8, khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trước đó đã tiếp nhận 1 bệnh nhi 2 tuổi nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương ở mặt và đầu.

Bệnh nhi tên H. nhập viện ngày 10/8, được xác định là do bị chó của người thân tấn công. Cháu H. nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe của cháu H. đã ổn định.

be

Bé H. nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương ở mặt và đầu, mất nhiều máu

Các bước sơ cứu khi bị chó cắn

Theo BV Xanh Pôn thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự, trong đó đa số nạn nhân đều là trẻ em.

Bác sỹ Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn khuyến cáo khi không may bị chó cắn cần bình tĩnh thực hiện bước sơ cứu sau:

Làm sạch vết thương: Điều quan trọng hàng đầu là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Dùng thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

Nâng cao vùng bị thương: Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Băng bó vết thương: Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời. Khi bị chó cắn, hãy đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại.

Bình luận