Bé trai 5 tuổi bị đột quỵ hiếm gặp, nhập viện vì co giật đột ngột

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 11/11/2018, 10:07 AM

Bé trai quê ở Long An được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, cấp cứu trong tình trạng méo miệng, yếu liệt do nhồi máu não.

Ngày 10/11, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, khối ngoại thần kinh đã triển khai thành công chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA), thủ thuật chẩn đoán cho phép thuyên giảm hơn 60% liều lượng bức xạ gậy hại cho trẻ nhỏ trong quá trình diễn ra thủ thuật cho một bệnh nhi bị đột quỵ khi mới 5 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khải - Phó Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM), bệnh nhi nhập viện vì cơn co giật đột ngột, gồng tay chân, không sốt. Được biết cậu bé này quê ở Long An.

Tiến hành thăm khám, các bác sĩ phát hiện cậu bé có tổn thương dấu thần kinh định vị, méo miệng, yếu liệt… Chụp MRI ghi nhận có nhồi máu não vùng đính trái. Sau khi chụp động mạch não thành công, các bác sĩ mới có được những nhận xét và kết luận rõ ràng hơn để xây dựng được liệu trình điều trị phù hợp.

Hiện tại cậu bé đang dần hồi phục lại sức khỏe, có thể ăn uống, giao tiếp bình thường. Cậu bé cũng đang được phối hợp vật lý trị liệu vận động phục hồi chức năng vận động ngôn ngữ do tai biến trước đó, đồng thời tiếp tục theo dõi sát tổn thương não.

dot

Bác sĩ chụp DSA cho bệnh nhi. Ảnh: VnExpress

Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc. Những tế bào não ở vùng kế cận cũng bị giảm lượng máu đến nuôi. Ở trẻ em, đột quỵ tương đối hiếm, chỉ 2,5 trong 100.000 trường hợp. Nguyên nhân thường gặp là do bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não. Khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Mỗi lần đột quỵ, não hư hại không hồi phục được gây những khiếm khuyết, di chứng thần kinh, thậm chí tử vong. Một số trẻ do điều trị trễ, tổn thương từ lần đột quỵ trước quá nặng nên sau mổ vẫn còn di chứng. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò rất quan trọng để ngăn ngừa những cơn đột quỵ, tổn thương não tái diễn, đồng thời tránh di chứng thần kinh, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kỹ thuật chụp DSA và can thiệp trong lòng mạch máu là xu hướng mới trên thế giới trong việc điều trị các bệnh lý về mạch máu ở người lớn và trẻ em. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, an toàn, ít biến chứng, có thể điều trị các bệnh lý về dị dạng mạch máu, thuyên tắc mạch máu, thậm chí làm tắc mạch máu đang xuất huyết ồ ạt trong não mà không cần phẫu thuật.

-> Tai nạn từ kiến, các mẹ có con nhỏ cần hết sức cảnh giác

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận