Bé trai trường Gateway tử vong: Lời khai đáng chú ý của các học sinh đi cùng

Gia Hân  - Thứ ba, 14/01/2020, 17:31 PM
Những học sinh đi cùng chuyến xe với bé trai tử vong ở trường Gateway khai đều thấy cháu L. ngủ trên xe. Thời điểm tan học, các cháu đều thấy L. nằm bất động trên sàn xe...

Sáng nay, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) xét xử vụ bé trai 6 tuổi trường tiểu học Gateway tử vong trên ô tô đưa đón. Các bị cáo Doãn Quý Phiến (tài xế), Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) bị truy tố với tội vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp học của cháu Lê Hoàng L) hầu tòa với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lời khai của các bị cáo cho thấy nguyên nhân cho Lê Hoàng Long chết bắt nguồn từ một chuỗi sự vô trách nhiệm của người lớn.

Video: Ông Lê Văn Sơn - cha cháu Long - nghẹn ngào trình bày trước tòa 

Bố bé trai tử vong ở trường Gateway: “Cái chết của con tôi còn nhiều uẩn khúc”

Empty

 Ông Lê Văn Sơn - cha cháu Long - cho rằng vụ việc khiến con ông "chết oan nghiệt".

Tài xế Doãn Quý Phiến khai không tham gia tập huấn, không kiểm tra xe đầy đủ theo quy định. Người đưa đón học sinh là bà Nguyễn Bích Quy cũng không tham gia tập huấn, không kiểm đếm học sinh khi bàn giao cho nhà trường. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy thì không cập nhật lên phầm mềm của nhà trường, cũng không liên lạc báo cho gia đình khi cháu Long nghỉ không có lý do.

Khi tòa cho trình bày với tư cách bị hại, ông Lê Văn Sơn - cha cháu Long - cho rằng vụ việc khiến con ông "chết oan nghiệt". Theo ông, vụ án còn nhiều uẩn khúc, nhiều vấn đề không được rõ ràng từ trong quá trình điều tra.

Empty

Bà Quy tại phiên tòa sáng nay 

"Gia đình chúng tôi chưa thấy có gì rõ ràng. Cáo trạng rất sơ sài, không chỉ được hết sai phạm hay là những thứ logic", ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, ngày 6/8/2019, gia đình không được thông báo bằng bất kỳ hình thức nào về tình trạng của cháu Long. Khoảng 16h05 thì vợ ông nhận được một người phụ nữ gọi bằng số điện thoại của nhà trường thông báo là cháu bị ngất đang được cấp cứu.

"Mất mát của con tôi là vô cùng lớn lao. Cái chết của con tôi oan nghiệt, nhiều uẩn khúc", ông Sơn đau đớn.

Empty

Tài xế Doãn Quý Phiến  

Ông Sơn cho biết yêu cầu các bị cáo và những bên liên quan nếu có bồi thường thiệt hại 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên do gia đình và nhà trường đã có thỏa thuận, ông Sơn không yêu cầu cô Thủy phải bồi thường, những người còn lại phải bồi thường 1 tỉ đồng.

Các cháu bé nhân chứng trên chuyến xe định mệnh khai gì?

Cũng tại phiên tòa hôm nay, tòa triệu tập 2 cháu bé, là người đi cùng xe bus với cháu L. Hai cháu có đơn xin xét xử vắng mặt nên HĐXX công bố lời khai của các cháu tại CQĐT.

Theo đó, cả 2 cháu bé đều khai, thấy cháu L. ngủ trên xe. Chiều tan học, xe đến đón, 2 bé thấy cháu L. nằm trên xe, đầu hướng ra ngoài.

Theo lời khai của 1 trong 2 cháu bé, khi cháu xuống xe, cháu L. vẫn ngủ. Khi chuẩn bị lên xe ra về, thấy thiếu bạn L., tất cả chờ 10 phút vẫn không thấy L. đâu. Khi lên xe, cháu bé thấy L. nằm bất động, đầu hướng ra ngoài. Sau đó, có người bế L. xuống xe.

-> 

Theo cáo trạng, khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến lái ô tô đón bà Quy đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo).

Đến 7h22, ô tô do ông Phiến chở 13 học sinh đến cổng trường Gateway. Bà Quy xuống trước mở cửa xe cho học sinh.

Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên bà Quy một tay bế 1 cháu, tay còn lại dắt cháu thứ 2 xuống xe.

Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu L. Bà Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa học sinh vào trong sân trường.

Ngay sau khi bà Quy đóng cửa xe, tài xế Phiến lái xe về bãi gửi xe ở ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sáng hôm đó, bà Quy xuống phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 có 13 học sinh đi học.

Khoảng 15h30, lái xe Phiến đến bãi gửi xe lấy ô tô lái đến trường Gateway, không kiểm tra xe.

Khi ông Phiến đến cổng trường, bà Quy đang tập trung học sinh ở điểm chờ xe bus và thấy thiếu cháu L. nên nhờ người đi tìm.

Trong lúc đó, bà Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi bà mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm dưới sàn, phía sau ghế lái.

Cháu L. được đưa vào phòng y tế trường, được nhân viên y tế hô hấp nhân tạo, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu L. đã không qua khỏi.

Cáo buộc cho rằng, bà Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; ông Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên xe ô tô.

Bị can Nguyễn Thị Thủy bị cáo buộc đã không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu L. vắng mặt không có lý do nhưng đã không liên lạc với gia đình cháu.

Hành vi của các bị can đã dẫn đến hậu quả cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Về dân sự, đại diện gia đình cháu L. là ông Lê Văn Sơn (bố cháu bé) chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự.

Bình luận