Bên trong bệnh viện Mỹ giữa đại dịch Covid-19

Thùy Linh (Theo CNN)  - Thứ năm, 09/04/2020, 08:30 AM
Trong những ngày này, không có bệnh nhân gãy xương hay đau dạ dày phải nhập viện. Các bác sĩ chỉ nhìn thấy những bệnh nhân khó thở do nhiễm thứ virus đang gây ra một đại dịch trên toàn cầu.

Một phòng cấp cứu. 40 phút. 6 bệnh nhân bị ngừng tim. 4 người chết trước khi được cấp cứu.

Tiếng còi báo động “Code 99” – tín hiệu thông báo bệnh nhân cần hồi sức cấp cứu, vang lên 5 lần trong vòng chưa đầy một giờ. Đó là những gì đang xảy ra bên trong phòng cấp cứu tại Mỹ những ngày dịch bệnh Covid-19 lan rộng.

Mọi thứ không đến nỗi hỗn loạn đối với y bác sĩ tại đây, nhưng với những người tận mắt chứng kiến, nó chẳng khác nào địa ngục.

Một phóng viên Mỹ tác nghiệp trong bệnh viện chia sẻ: “Họ bệnh nặng đến nỗi có thể ra đi trong tích tắc”.

dich benh o my Giadinhvietnam (2)

Các bác sĩ khử trùng sau giờ làm việc.

Bác sĩ hô hấp Julie Eason chia sẻ: “Họ đang nói chuyện với bạn và sau đó vài phút đã có ống thở đặt qua cổ họng, bạn chỉ có thể hy vọng rằng chiếc máy thở ấy sẽ thực sự giúp được họ”.

Đây là sự thật về những gì Covid-19 đang đối xử với hàng ngàn người Mỹ, và có khả năng sẽ còn nhiều hơn nữa.

Khối lượng người đến phòng cấp cứu thấp hơn so với trước khi có dịch bệnh, nhưng vì tất cả họ đều bị nhiễm Covid-19 trong tình trạng nguy kịch, tỷ lệ tử vong cao. Gần 25% bệnh nhân nhập viện đã qua đời.

"Đây không phải là do bệnh viện, đó là bản chất của căn bệnh", bác sĩ Lorenzo Paladino, một bác sĩ y khoa cấp cứu cho biết.

Trong những ngày này, không có bệnh nhân gãy xương hay đau dạ dày phải nhập viện. Các bác sĩ chỉ nhìn thấy những bệnh nhân khó thở do nhiễm thứ virus đang gây ra một đại dịch trên toàn cầu.

“Bênh nhân đến không ngừng" - Paladino nói.

Trong số gần 400 người nhập viện để điều trị Covid-19 tại bệnh viện, 90% trong số họ trên 45 tuổi và 60% trên độ tuổi 65, nhân viên bệnh viện cho biết. Tuy nhiên, Covid-19 không chừa một ai, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là một đứa trẻ 3 tuổi.

"Chúng tôi có tiếp nhận một số thanh niên ở độ tuổi 20, một số người nhìn vô hồn về phía xa, chỉ biết khóc".

Các bác sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp và nhân viên bệnh viện phải giữ bình tĩnh khi họ chiến đấu với dịch bệnh để cứu lấy bệnh nhân của họ.

Bác sĩ Cynthia Benson trải lòng: “Chúng tôi luôn tự hỏi liệu mình đã làm mọi thứ có thể hay chưa? Tôi khi rằng rất khó để chuẩn bị tâm lý cho bệnh nhân khi có quá nhiều ca tử vong chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tôi không nghĩ bất kỳ ai trong chúng ta đều chuẩn bị tốt cho nó". 

dich benh o my Giadinhvietnam (1)

Bác sĩ Cynthia Benson.

"Phần khó nhất, tôi nghĩ, đối với điều dưỡng chúng tôi là luôn tìm cách làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn. Thật đau lòng khi phải chứng kiến bệnh nhân ra đi mà không có người thân bên cạnh", y tá Cheryl Rolston nói.

Trước tình hình khắc nghiệt này, ai cũng sẽ thương cảm với những gia đình bệnh nhân không bao giờ có cơ hội để nói lời tạm biệt với người thân của họ.

-> Lời nhắn gửi của người mẹ bác sĩ làm cả thế giới xúc động

Xem thêm: Bệnh nhân 87 tuổi chơi violin tạm biệt bác sĩ Vũ Hán. 

Bình luận