Bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối được cứu sống nhờ quả tim của thanh niên bị tai nạn

H. Sơn  - Thứ hai, 18/06/2018, 07:00 AM

GS.TS Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca ghép tim cứu bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối.

Theo GS.TS Nguyễn Như Hiệp, bệnh nhân được lựa chọn ghép tim lần này là Phạm Văn C. (15 tuổi, trú tại TP Đà Nẵng) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim dự báo thời gian sống còn rất ngắn (tiên lượng dưới 6 tháng).

Trái tim mà bệnh nhân 15 tuổi này được ghép là của một nam thanh niên còn rất trẻ không may bị tai nạn hiến tặng. Vì sau vụ TNGT, mặc dù được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hết lòng cứu chữa nhưng chàng trai vẫn không thể qua khỏi. Nạn nhân này đã rơi vào tình trạng chết não. Trong thời điểm đau thương, biết con mình không qua khỏi, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ mô/tạng cứu người.

Sau khi khớp nối các thông tin, xác định có 2 bệnh nhân nặng đang cấp cứu ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy đủ điều kiện tiếp nhận tạng khẩn cấp. Tuy nhiên, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia quyết định điều chuyển trái tim của người thanh niên nói trên tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân có chỉ số ưu tiên cao nhất.

Điều đặc biệt ở ca ghép này là các bác sĩ đã tiếp nhận trái tim và vận chuyển từ Hà Nội vào Huế trước khi thực hiện thủ thuật cuối cùng là đọ chéo máu vì thời gian đã gấp lắm rồi.

tim

Ê kíp thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân

"Việc hoàn thành các thủ tục cuối cùng giữa Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ngay trên máy bay", GS.TS Nguyễn Như Hiệp nói.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Như Hiệp, sau khi máy bay vừa hạ cánh, một chiếc xe cứu thương chờ sẵn ở sân bay để chở quả tim về Huế ngay trong đêm 13/6. Xe về đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 23h15. Tổng thời gian vận chuyển trái tim từ Hà Nội về Huế diễn ra trong 3h30 phút.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó. Đến 2h sáng 14/6, trái tim đã đập đều đặn trong lòng ngực của bệnh nhân.

"Ca phẫu thuật kết thúc lúc 6h sáng và đến 9h sáng 14/6, bệnh nhân đã tỉnh và đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa gây mê hồi sức tim mạch của bệnh viện. Hiện các chỉ số hậu phẫu thuật của bệnh nhân này vẫn đang ở cho kết quả tốt", vị Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế vui mừng thông báo.

Trước đó, ngày 16/5, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã ghép tim thành công cho một bệnh nhân bị suy tim. Ở lần này, chuyến bay chở trái tim đã quyết định khởi hành trễ 29 phút để chờ xe vận chuyển tim đi từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến sân bay Nội Bài.

-> 4 trường hợp được ghép tim, gan, thận từ người cho chết não

Bác sĩ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp dành cho các sĩ tử vào mùa thi (Nguồn: VTC14)

Bình luận