Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vẫn sốt, 2 lần âm tính với SAR-CoV-2

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 02/06/2020, 13:00 PM
Theo thông tin mới nhất, bệnh nhân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam vẫn đang có dấu hiệu sốt dù đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Theo nguồn tin từ báo Tiền Phong, sáng 2/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, bệnh nhân (30 tuổi) nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên người này vẫn còn sốt, và đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới để theo dõi. Được biết, bệnh nhân này trước đó đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính 2 lần với SARS-CoV-2, kết quả được đo bằng phương pháp Realtime PCR. 

thuc-hien-cach-ly-y-te-de-khong-lay-nhiem-dich-covid-19-ra-cong-dong

Ảnh minh họa 

Hiện bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại BV Bệnh nhiệt đới. “Nếu ổn sẽ chuyển đến BV Dã chiến Củ Chi theo dõi, và tiếp tục cách ly theo dõi cho đủ 14 ngày” – BS Châu chia sẻ.

Trước đó, bệnh nhân này đã về nước từ tối 28/5 qua đường mòn lối mở giáp giới giữa Trung Quốc và tỉnh Cao Bằng, sau đó đi xe hơi từ Cao Bằng về Nội Bài. Ngày 29/5, người này đi máy bay vào TPHCM. Tại đây hệ thống kiểm dịch y tế phát hiện người này bị sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi phát hiện trường hợp này, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM đã lập danh sách hành khách đi cùng và gửi đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Đồng thời yêu cầu tổ bay tập trung tại khu lưu trú và báo HCDC, Trung tâm y tế quận, huyện đến lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó đã khử trùng tàu bay và các nơi liên quan bệnh nhân.

Về hình thức xử phạt, trả lời trên Tuổi trẻ Online, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc vào Cao Bằng, sau đó đi Hà Nội rồi vào TP.HCM có thể đối diện với 2 hình thức xử phạt. Thứ nhất là phạt do nhập cảnh trái phép, mức phạt (hành chính) với hành vi nhập cảnh trái phép, theo quy định trong nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xã hội... việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định là 3-5 triệu đồng.

Ngoài ra nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định trường hợp không khai báo, trốn tránh cách ly y tế bị phạt mức 5-10 triệu đồng.

 -> Bản tin dịch COVID-19: Việt Nam còn 18 ca dương tính với COVID-19

Bình luận