Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới được ghép phổi

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Chủ nhật, 01/03/2020, 19:02 PM
Ca ghép phổi đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được tiến hành bởi các bác sĩ từ phía đông thành phố Vô Tích, Trung Quốc.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới được ghép phổi

Bệnh nhân nam, 59 tuổi đã ổn định sau cuộc phẫu thuật ghép phổi kéo dài 5 giờ. Các chuyên gia tin rằng việc ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 có ý nghĩa rất lớn để giảm tỷ lệ tử vong trong tương lai.

Bệnh nhân đến từ tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc được xác nhận bị nhiễm Covod-19 vào ngày 26 tháng 1. Sau một loạt các phương pháp điều trị y tế, bệnh nhân đã âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, cả hai lá phổi của anh đều bị suy yếu nghiêm trọng, không thể phục hồi trước khi cấy ghép.

Các quan chức và chuyên gia y tế của Wuxi, dưới sự hỗ trợ của Ủy ban Y tế Giang Tô đã quyết định tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân. Phổi được hiến tặng từ một bệnh nhân bị chết não.

ghep phoi Giadinhvietnam

Nhóm bác sĩ Chen thực hiện ca ghép phổi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Theo bác sĩ Chen, việc ghép phổi cho bệnh nhân COVID-19 đòi hỏi ba điều kiện tiên quyết chính: Thứ nhất, phổi của bệnh nhân phải bị suy yếu nghiêm trọng và bị tổn thương không thể phục hồi. Thứ hai, bệnh nhân cần phải xét nghiệm âm tính với virus trong nhiều xét nghiệm axit nucleic. Thứ ba, các cơ quan khác của bệnh nhân phải hoạt động bình thường và cơ thể phải có khả năng chịu đựng được hoạt động.

"Ca phẫu thuật này rất rủi ro. Nó phải được thực hiện trong phòng phẫu thuật áp lực âm và nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ tổng thể trong suốt quá trình. Nó là một thách thức cả về tâm lý và thể chất", ông nói.

Để ca phẫu thuật được thành công, đảm bảo các nhân viên y tế không bị nhiễm trùng, bác sĩ Chen đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Bác sĩ Chen cho biết nhóm của ông sẽ theo dõi sát sao tình hình của bệnh nhân và hoàn thành điều trị theo dõi, đồng thời tóm tắt kinh nghiệm để mở ra hy vọng cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng.

-> Tỷ phú Bill Gates đề xuất 4 giải pháp ngăn chặn Covid-19

Xem thêm: Những hình ảnh ấm lòng giữa tâm dịch Vũ Hán. 

Bình luận