Bệnh nhân nhiễm virus Corona có thể bị tái nhiễm

Thùy Linh (Dịch theo SCMP)  - Thứ bảy, 01/02/2020, 07:49 AM
Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng những bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh viêm phổi do virus corona gây ra vẫn có nguy cơ bị nhiễm trở lại.

Bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn có thể bị tái nhiễm

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 22 quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Tính đến ngày 31/1/2020, trên thế giới đã có 9.832 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, 213 trường hợp tử vong.

virus corona Giadinhvietnam (1)

WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

Zhan Qingyuan, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản, cho biết những người đã nhiễm virus sẽ phát triển kháng thể nhưng nên cảnh giác để không bị tái nhiễm trở lại.

Theo ông, các kháng thể có thể không tồn tại trong một thời gian dài nên bệnh nhân hồi phục vẫn có thể mắc bệnh. Vì thế, họ cần tiếp tục bảo vệ sức khỏe, có thể đi dạo nhưng tránh tụ tập nhảy múa. Việc này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khi phải sử dụng rất nhiều oxy sẽ khiến mọi người khó thở khi đeo khẩu trang trong khi nhảy.

virus corona Giadinhvietnam (2)

Bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn có thể bị tái nhiễm.

Bắc Kinh đã cử hơn 7.000 nhân viên y tế đến Hồ Bắc để giúp chống lại căn bệnh này. Tính đến ngày 30 tháng 1, 5.806 trường hợp được xác nhận, với 32.340 người vẫn đang được theo dõi nhiễm trùng. Tổng cộng có 804 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng và 290 trong tình trạng nguy kịch.

Hai bệnh viện coronavirus - Huoshenshan và Leishenshan - đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào tuần tới với 2.300 giường để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 56.228 triệu khẩu trang trong tuần qua, theo Tổng cục Hải quan. Một số thiết bị bảo vệ trị giá 290 triệu nhân dân tệ (41,8 triệu đô la Mỹ) đã được nhập khẩu từ ngày 24 đến 30 tháng 1, trong đó bao gồm khẩu trang, 69.000 cặp kính bảo hộ và 738.000 quần áo bảo hộ.

-> WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do virus corona

Xem thêm: Tài xế say rượu đánh võng rồi đâm vào lề đường. 

Bình luận