Bệnh viện dã chiến phòng chống virus Corona ở TP. Hồ Chí Minh hoạt động

Thu Chang (T/H)  - Thứ hai, 10/02/2020, 16:58 PM
Bệnh viện dã chiến phòng dịch virus corona đầu tiên đặt bên trong Trường Quân sự TP.HCM (ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) chính thức hoạt động.
Benh vien da chien Ho chi minh di vao hoat dong 3 Giadinhvietnam

6 tòa nhà thuộc trường huấn luyện của Bộ Tư lệnh Thành phố được chuyển thành Bệnh viện dã chiến với quy mô 300 giường

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau 5 ngày triển khai, bệnh viện dã chiến của TP.HCM được lập tại Củ Chi với quy mô 300 giường đã đi vào hoạt động.

Benh vien da chien Ho chi minh di vao hoat dong 2 Giadinhvietnam

Bệnh viện được trang bị nhiều máy móc, thiết bị để thăm khám, điều trị cho các ca nhiễm chủng mới của virus corona.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thành Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh viện dã chiến này có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như máy X-quang, máy siêu âm đời mới, máy thở, máy bơm tim và những trang thiết bị khác phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona. Những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh sẽ được cách ly và điều trị tại đây, kể cả hồi sức cấp cứu trong trường hợp bệnh nặng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động. Mô hình bệnh viện dã chiến không chỉ tồn tại trong tình hình dịch bệnh này, mà trong tương lai khi có các bệnh dịch khác cũng sẽ được hình thành với cơ cấu sẵn có như vậy

Trước mắt, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona Thành phố, bệnh viện dã chiến sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị cách ly, có triệu chứng nhiễm virus Corona tại các quận, huyện. Khác với các khu cách ly của các bệnh viện tại các địa phương, bệnh viện dã chiến vừa tiếp nhận bệnh vừa điều trị nên bệnh nhân có triệu chứng sốt hoặc ho có thể đưa lên bệnh viện dã chiến. Theo đó, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chính về điều hành và các hoạt động chuyên môn tại bệnh viện dã chiến; tuân thủ các quy định, quy trình của Bộ Y tế. Lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến sẽ được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh điều phối luân phiên từ các bệnh viện của thành phố". 

Benh vien da chien Ho chi minh di vao hoat dong Giadinhvietnam

Đây là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố đưa bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động

Do bệnh viện dã chiến có vị trí gần Bệnh viện huyện Củ Chi, Sở Y tế và UBND huyện Củ Chi thống nhất chọn Bệnh viện huyện Củ Chi tham gia hỗ trợ nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong giai đoạn đầu mới triển khai bệnh viện dã chiến. 

"Hiện bệnh viện huyện Củ Chi đã cử bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, ngành y tế thành phố cũng yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố sẵn sàng cho tình huống bệnh nhân trở nặng ngay tại bệnh viện dã chiến sẽ được hồi sức đầy đủ phương tiện cao nhất", PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết thêm. 

Benh vien da chien Ho chi minh di vao hoat dong 1 Giadinhvietnam

Nhân viên y tế được trang bị phương tiện bảo hộ khi tiếp xúc với ca nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Được biết, để bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động trước thời gian dự kiến, hơn 100 chiến sĩ Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tích cực phân chia thành nhiều nhóm để làm vệ sinh, lau dọn, cắt cỏ, phát quang bụi rậm và tiến hành phun xịt hóa chất khử trùng các phòng lưu trú, phòng điều trị, các khu vực xung quanh.  Máy móc, thiết bị và giường điều trị đã được các chiến sĩ sắp xếp ngay ngắn theo yêu cầu của cán bộ chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố.

-->> Vĩnh Phúc lập bệnh viện dã chiến, đẩy mạnh công tác phòng, chống dich nCoV

Bình luận