Bệnh viện E thành lập Khoa phẫu thuật tim mạch trẻ em

Thu Chang (T/H)  - Thứ tư, 11/12/2019, 16:06 PM
Ngày 10/12/2019, Bệnh viện E công bố quyết định thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em - thuộc Trung tâm Tim mạch.

Theo số liệu của Bộ Y tế, bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ (trong đó có đến 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân); hàng năm nước ta có khoảng 10.000 - 12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng chỉ có 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi được phát hiện bệnh.

Thanh lap khoa phau thuat tim mach tre em dap ung nhu cau dieu tri benh tin o tre em 1 Giadinhvietnam

GS Lê Ngọc Thành khám cho bệnh nhi tại khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E

Bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch ở trẻ, trong đó có 50% trường hợp bệnh tim bẩm sinh không xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim và mạch máu lớn ngay khi trẻ được sinh ra thường do gen di truyền hoặc do môi trường (nhiễm virus, nhiễm khuẩn, hóa chất, tia xạ, tia X, di truyền và việc sử dụng các loại thuốc).

Việc phát hiện sớm dị tật bệnh tim bẩm sinh và được điều trị đúng cách sẽ giúp trẻ giảm những biến chứng, có cơ hội phát triển tốt hơn, gia đình cũng giảm bớt những lo lắng về sức khỏe của con và gánh nặng chi phí điều trị bệnh.

Để có thể cứu sống các bé, mọi phẫu thuật hoặc can thiệp đều được khuyến cáo thực hiện trong năm đầu đời với tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, việc thực hiện phẫu thuật cho các bé bị mắc tim bẩm sinh không đơn giản, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ không có nhiều.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, Bệnh viện E quyết định thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, với mong muốn nhiều trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được điều trị cũng như phát triển chuyên sâu và nâng cao chất lượng điều trị, phẫu thuật các bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Thanh lap khoa phau thuat tim mach tre em dap ung nhu cau dieu tri benh tin o tre em Giadinhvietnam

Thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh tim ở trẻ em

GS,TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, việc thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em thể hiện trình độ các bác sĩ Việt Nam có bước phát triển vượt bậc, ngang tầm các nước tiên tiến. Vì hiện nay, chỉ những nước có nền y tế phát triển mới thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em.

Đây là bước tiến đột phá của một bệnh viện đa khoa, đánh dấu sự phát triển của y học trên xu hướng hội nhập cùng thế giới.

Nhân dịp này, Bệnh viện E bổ nhiệm TS,BS Đỗ Anh Tiến làm Trưởng khoa và cử nhân điều dưỡng Trương Thị Thủy làm Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em. 

->> Giá dịch vụ khám, chữa bệnh không được BHYT thanh toán tại các cơ sở y tế của Hà Nội

Bình luận