Bệnh viện nhi TƯ khuyến cáo 8 điều cần tuân thủ để bảo vệ trẻ mùa dịch

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 17/03/2020, 17:13 PM
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi TƯ đã đưa ra 8 khuyến cáo để các gia đình bảo vệ sức khỏe của con em mình.

Thứ nhất, đối với những trẻ có bệnh nền, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ: Rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

Thứ hai, bố mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

benh vien nhi tw dua ra 8 khuyen cao de bao ve tre nho trong mua dich covid-19 giadinhvietnam (1)

Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhắc nhở trẻ rửa tay đúng cách (Ảnh minh họa)

Thứ ba, bố mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Thứ tư, đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

Thứ năm, giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Thứ sáu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

Thứ bảy, tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

benh vien nhi tw dua ra 8 khuyen cao de bao ve tre nho trong mua dich covid-19 giadinhvietnam (2)

khi trẻ có dấu hiệu, ho, sốt, khó thở cần thông báo ngay cho cơ quan y tế (Ảnh minh họa)

Thứ tám, khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể Atrên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi TƯ cũng cảnh báo về tình trạng có một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, mượn danh bệnh viện để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng, men vi sinh, khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn… nhằm trục lợi.

Do vậy, các bậc phụ huynh, bố mẹ cần kiểm chứng thông tin trước khi mua hàng, để tránh bị lợi dụng sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Khi gia đình có trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng tư vấn, điều trị phù hợp.

-> 6 thực phẩm tăng miễn dịch cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Bình luận