Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cứu sống bé gái sinh non, bệnh màng trong

Kim Khanh  - Thứ tư, 04/07/2018, 16:16 PM
Ngày 4/7, Bệnh viện Phụ sản (BVPS) Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một bé gái sinh non được chẩn đoán bệnh màng trong.

Trước đó, vào lúc 16 giờ 20 phút, ngày 28/6, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã cấp cứu một bé gái 25 tuần 01 ngày, cực non (cân nặng 740gram) trong tình trạng toàn thân tím tái, không thở, không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão.

l

Cháu bé sinh cực non đang được chăm sóc đặc biệt tại BVPS Cần Thơ.

Tại khoa Nhi - Sơ sinh, bé được thực hiện hồi sức tích cực và hỗ trợ thở máy, chụp X-quang khẩn và làm các xét nghiệm ban đầu. Bé được chẩn đoán hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (bệnh màng trong giai đoạn 3) với biểu hiện lừ đừ, tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực.

Sau 6 giờ điều trị tích cực tình trạng suy hô hấp có cải thiện, bé thở co lõm ngực giảm, không cơn ngưng thở, nhịp tim ổn định. Qua 72 giờ điều trị tại khoa hiện bé không có tai biến nào xảy ra do bơm Surfactant, vẫn được thở NCPAP với FiO2 21%, sinh hiệu ổn định. Hiện tại, bé đã ăn được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ. 

Theo ThS.BS. Lâm Kim Hường - Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh cho biết, bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp.

Việc thực hiện thành công bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA để điều trị bệnh màng trong của trẻ sơ sinh non tháng đã mở ra cơ hội điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhi và mang lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

-> Sức sống kỳ diệu của bé sinh non 25 tuần, cơ thể chỉ bé như quả bóng tennis

10 loại thực phẩm nên và không nên sử dụng vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe

Bình luận