Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển thắng kiện, bệnh nhân khốn khổ cả một đời

HOÀNG NGUYÊN  - Thứ bảy, 28/07/2018, 19:44 PM
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển thắng kiện vụ bệnh nhân đòi bồi thường hơn 800 triệu đồng. Còn người thua kiện, sau ca phẫu thuật 9 năm trước, khổ sở đến tận bây giờ...

Ngày 17/5/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với bị đơn là Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh), nguyên đơn là ông Nguyễn Thành Dương (ở Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh).

37880785_1781289071936496_3422062016821460992_n

Cho rằng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển làm việc tắc trách, gây nên biến chứng lâu dài cho người bệnh nên gia đình ông Dương kiện đòi Bệnh viện bồi thường hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng giống phiên sơ thẩm, tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử bác toàn bộ những chứng cứ do Luật sư đưa ra, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của bị đơn.

Trót nghe lời bác sĩ?

Trước đó, năm 2009, ông Nguyễn Thành Dương bị ngã nên được người nhà đưa vào bệnh viện Việt Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để điều trị. Theo trình bày của ông Dương, sau khi khám xong, bệnh viện kết luận ông bị chấn thương gãy kín cổ xương đùi, phải tiến hành mổ tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển.

“Bác sĩ Bùi Văn Quế tư vấn rằng sẽ mổ thành công đến 99 % nên tôi đồng ý mổ. Sau khi mổ, ông Quế nói với gia đình tôi là ca mổ thành công. Tôi nằm viện đến 4 - 5 ngày rồi ra viện, lúc ra viện tôi vẫn còn đau. Khi về nhà tôi vẫn đau, sau đó tôi đi chụp lại ở phòng khám tư (phòng khám 468 ở Uông Bí). Tại phòng khám này bác sĩ nói đinh không vít vào trung tâm. Ngay lúc đó, người nhà đưa tôi vào bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển khám lại. Bác sĩ Quế đưa tôi đi chụp lại và nói không sao. Hôm sau tôi lên bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình. Qua chụp chiếu, bệnh viện 108 kết luận ca mổ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thất bại, nếu mổ lại thành công 50%, nếu thay khớp háng sẽ thành công 100%. Bác sĩ chỉ tư vấn bằng miệng chứ không có văn bản”, ông Nguyễn Thành Dương cho biết.

1356419102-mat-vo2

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Khi nghe bác sĩ viện 108 tư vấn, gia đình ông Dương chọn thay khớp háng. Hôm sau, bác sĩ đưa đi làm thủ tục thay khớp háng thì phát hiện ông Dương bị đái tháo đường tuýp 2 nên không thể tiến hành mổ ngay mà phải điều trị 10 ngày mới mổ được. Theo ông Dương, trước đó bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí không nói gì với ông về việc ông bị đái tháo đường mà vẫn tiến hành mổ.

“Theo như bác sĩ nói là do đái tháo đường gây ra, dẫn đến suy thận, mất trí nhớ phải điều trị tại trung tâm hồi sức tích cực 24 giờ. Sau đó tôi về khoa điều trị tiếp. Đến ngày 03/3/2009, tôi được xuất viện về nhà. Khi về nhà, sức khỏe tạm ổn định nhưng chỉ được một thời gian thì tôi bị sốt nên người nhà lại đưa tối đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám, kết luận là sốt không rõ nguyên nhân và cho lên khoa ngoại nhưng sốt càng ngày càng nặng thì trưởng khoa ngoại gọi ra nói bị suy gan, suy thận”, ông Dương kể.

Sau đó, ông Dương đến bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ Bạch Mai kết luận ông bị men gan cao gây sốt, nằm điều trị 1 tuần rồi cho về.

“Khi về nhà, tôi bị sứt chân, máu không đông nên đến bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám (tôi không nhớ rõ thời gian điều trị) kết luận là bị nhiễm trùng do biến chứng của đái tháo đường. Sau đó chuyển lên bệnh viện Bạch Mai điều trị. Khi ra viện về lại bị tím chân nên lại đến bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám, sau đó chuyển tiếp lên Bạch Mai rồi chuyển qua Việt Đức. Bệnh viện Việt Đức kết luận bị tắc động mạch và tiến hành mổ thông mạch. Lần thứ nhất thông được một ít, lần thứ hai thông được hết”, ông Dương trình bày.

Hiện tại ông Dương tiếp tục điều trị ngoại trú tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí về căn bệnh tiểu đường.

“Tôi cho rằng, việc thiếu sót của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã gây thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của gia đình tôi. Tôi từ một người khoẻ mạnh, trụ cột chính của gia đình, nay đi lại rất khó khăn. Trên cơ sở nhiều lần làm việc với lãnh đạo bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để yêu cầu bệnh viện bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến sức khỏe của tôi nhưng bệnh viện không bồi thường, không một lời động viên thăm hỏi tới tôi. Chính vì vậy, tôi đã khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền”, ông Dương bức xúc nói.

Ngoài việc gửi đơn ra tòa, gia đình ông Dương còn có đơn khiếu nại lên Bộ Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh về kết luận liên quan đến quy trình phẫu thuật và khám chữa bệnh của bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với trường hợp của ông.

Vi phạm nghiêm trọng của Hội đồng chuyên môn

Tại phiên toà phúc thẩm ngày 17/5/2018, Luật sư Dương Lê Ước An - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Dương đã nêu ra những sai phạm của Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã sai phạm nghiêm trọng trong việc thành lập Hội đồng chuyên môn.

“Theo Luật khám chữa bệnh quy định, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị thì Bộ Y tế phải thành lập Hội đồng chuyên môn. Thế nhưng kể từ ngày 16/12/2016, Toà án Nhân dân thành phố Uông Bí có ra Quyết định trưng cầu giám định số 03/2016/QĐ-TCGĐ đến Bộ Y tế để xác định có hay không có việc sai sót về mặt chuyên môn kỹ thuật của bác sĩ bệnh viện Bệnh Việt Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, đến ngày 11/1/2017 gửi công văn 217/2016 và rất nhiều lần gửi công văn đề nghị hợp tác làm việc để ra kết luận nhưng mãi đến 14/4/2017 mới ra quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn. Như vậy, sau 94 ngày (tức hơn 3 tháng) mới thành lập Hội đồng chuyên môn là trái với quy định tại điểm b khoản 2 điều 74 Luật khám chữa bệnh”, Luật sư An dẫn chứng.

mo-gay-xuong-dui

Vết mổ gẫy cổ xương đù xong thất bại phải thay khớp háng

Tuy nhiên, theo Luật sư An, việc sai sót và vi phạm về thời gian cũng không nghiêm trọng bằng việc Hội đồng chuyên môn không mời người khởi kiện là anh Nguyễn Thành Dương đến tranh chấp để tham gia một số phiên họp và phiên kết luận theo quy định tại khoản 3 điều 74 Luật khám chữa bệnh. Luật sư An cho rằng đây chính là mấu chốt của vụ án, cụ thể: “Quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập, Hội đồng chuyên môn phải họp và mời các bên liên quan đến tranh chấp tham gia một số phiên họp và phiên kết luận”.

Như vậy, Luật sự An cho rằng Hội đồng chuyên môn đã vi phạm hết sức nghiêm trọng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 74 và khoản 3 điều 74 của Luật khám chữa bệnh. Việc vi phạm nghiêm trọng đó đã xâm phạm một cách thô bạo đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nguyên đơn ông Nguyễn Thành Dương.

“Với việc vi phạm các quy định trên thì kết luận số 1341 ngày 18/9/2017 của Cục quản lý khám chữa bệnh là không có giá trị về mặt pháp lý. Một văn bản không có giá trị về mặt pháp lý đã kéo theo việc toà án căn cứ vào văn bản không có giá trị pháp lý để tuyên là vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng quy định pháp luật”, Luật sư An phân tích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Bình luận