Béo phì soán ngôi thuốc lá trở thành nguy cơ gây 12 loại ung thư hàng đầu

Phương Vũ (T/h)  - Thứ bảy, 24/11/2018, 14:35 PM
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chỉ ra rằng, béo phì đang soán ngôi thuốc lá và trở thành nguy cơ gây ung thư hàng đầu, liên quan đến 12 dạng ung thư chết người.

Phát hiện mối liên quan đáng sợ giữa bụng mỡ và ung thư

Bên cạnh việc bụng mỡ buộc bạn phải mua quần với size lớn hơn, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn theo những cách mà bạn không hề nhận ra.

Tích tụ chất béo không lành mạnh ở bụng, còn được gọi là chất béo nội tạng - chất béo xung quanh gan và các cơ quan khác trong bụng. Nhiều người, đặc biệt là những người có vóc dáng cơ thể hình quả táo hoặc quả lê, càng có vòng 2 lớn do tích tụ nhiều chất béo ở khu vực đó. có một dạ dày phồng lên do sự tích tụ thêm chất béo trong khu vực đó.

Nhóm nghiên cứu từ Trinity College Dublin, trường thành viên của Đại học Dublin (Ireland) đã phát hiện rằng một loại tế bào quan trọng của cơ thể giúp tiêu diệt các mô ung thư có thể bị vô hiệu hóa bởi chất béo dư thừa trong cơ thể.

Nói một cách hình tượng hơn, các chiến binh của cơ thể giúp chúng ta chống lại bệnh ung thư đã vô tình hấp thu các chất béo này, để rồi bị "tắc mỡ" và các kẻ thù- tế bào ung thư- nhanh chóng chộp lấy cơ hội để phát triển, từ đó hủy hoại dần người bệnh.

bung-mo

Việc thừa mỡ bụng (béo bụng) có thể khiến tình trạng bệnh ung thư tồi tệ hơn. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Lydia Lynch, người đứng đầu nghiên cứu cho biết phát hiện này giúp họ hướng đến một cách thức tiếp cận mới trong điều trị bệnh ung thư. Họ đang phát triển một hợp chất giúp ngăn chặn sự hấp thu chất béo của các tế bào phòng vệ ung thư này, giúp chúng dần thoát khỏi trạng thái béo phị, bị tắc nghẽn bởi mỡ và có thể đứng lên chiến đấu một lần nữa.

Phương pháp này phù hợp với xu hướng mới mà các nhà nghiên cứu về ung thư đang hướng đến: Cơ thể chúng ta tiềm tàng một khả năng tự chống lại bệnh ung thư; thuốc thay vì trực tiếp tiêu diệt khối u thì lại đóng vai trò một kích thích tố để giải phóng và tăng sức mạnh cho hàng phòng vệ tự nhiên, từ đó để cơ thể người bệnh tự đẩy lùi bệnh. Cách thức điều trị này được cho là bền vững, ít tác dụng phụ hơn các phương pháp cũ.

Phát hiện mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature Immunology này phù hợp với nghiên cứu quy mô lớn trước đó của Cancer Research UK – tổ chức nghiên cứu ung thư cấp quốc gia của Anh.

Cancer Research UK cho rằng béo phì đang soán ngôi thuốc lá và trở thành nguy cơ gây ung thư hàng đầu, liên quan đến 12 dạng ung thư chết người: dạ dày, miệng- cổ họng, gan, buồng trứng, ruột, túi mật, thận, thực quản, tuyến tụy, tử cung, vú, tuyến tiền liệt.

-> Người yêu tin đồn của Cao Thái Sơn qua đời ở tuổi 25 vì ung thư

Video: Hãi hùng cảnh sán ngoe nguẩy sau khi được gắp từ ngực cô gái trẻ

Bình luận