Bí ẩn về chuyện "làm luật" tại Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội

Hoàng Anh  - Thứ ba, 22/10/2019, 08:20 AM
Nhân viên tại Viện Quy hoạch xây dựng không giải thích cho người dân về việc cung cấp giấy tờ, thậm chí còn ra giá "làm luật" một triệu đồng để... làm nhanh.

Báo Gia đình Việt Nam liên tục nhận được phản ánh việc người dân đến Viện quy hoạch xây dựng (Nhà B6A - Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xin bản đồ quy hoạch nơi mình sinh sống. Tuy nhiên từ bảo vệ đến nhân viên tại Viện quy hoạch không giải thích rõ ràng cho người dân hiểu, ngược lại còn gợi ý làm luật nhanh thì hình ảnh quy hoạch sẽ có luôn trong tích tắc.

Dịch vụ nhanh, phối hợp nhuần nhuyễn

Nhận được phản ánh, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Trong vai người dân muốn xin bản đồ quy hoạch tại quận Nam Từ Liêm, vừa bước vào sảnh, bảo vệ ngồi ở quầy lễ tân trao đổi nhanh.

Bảo vệ: Cháu đi đâu?

Phóng viên: Dạ cháu đến xin bản đồ quy hoạch.

Bảo vệ: Xin bản đồ quy hoạch à, cháu ngồi ở ghế chờ đằng kia để chú gọi nhân viên xuống.

Không lâu sau đó, nhân viên tên H. giới thiệu làm ở phòng quy hoạch. Ngay khi tiếp cận, nhân viên H. đã hỏi luôn số nhà và vị trí cần lấy bản đồ: "Ở đây dịch vụ là một triệu/lần, các bạn xác định vị trí để mình lên in ra. Trong một triệu ấy có hai bản, một là sử dụng đất; hai là giao thông lề đường. Ở đây không cung cấp gì miễn phí cả, bạn có thể lên phường hoặc quận để xin nhưng mình cũng không rõ là ở đó có bản như ở Viện quy hoạch này không...".

IMG_20191021_092619

Anh H. giới thiệu là nhân viên phòng quy hoạch và chủ động làm giá đối với người dân có nhu cầu xem quy hoạch.

Bảo vệ tại đây cũng nói nhỏ với chúng tôi: "Đây là làm ngoài thôi chứ ở viện này không hề có chủ trương như vậy. Chính vì thế mà ở đây không xuất được hoá đơn đỏ về dịch vụ này. Nếu các cháu đồng ý làm cứ liên hệ với H. - làm nhanh lắm, một chút là có bản đồ ngay".

Trong những ngày khác, chúng tôi vẫn gặp một bài quen thuộc như vậy từ bảo vệ và nhân viên. 

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng Luật Kết Nối cho biết: "Hành vi trên là lừa dối khách hàng, bởi nhân viên không thể xuất được hoá đơn, chứng từ để chứng minh anh ta đang làm đúng nhiệm vụ. Không những thế, nhân viên H. còn đang lấy tín nhiệm Viện quy hoạch để tư lợi cá nhân lừa đảo khách hàng - hành vi này có thể khởi tố hình sự".

Viện Quy hoạch xây dựng nói gì?

Để có thông tin đa chiều, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam có buổi làm việc với Viện quy hoạch xây dựng về những phản ánh trên. Trong buổi làm việc có ông Đào Duy Hưng - Phó viện trưởng Viện quy hoạch; ông Đỗ Thái Hà, Trưởng phòng Kế hoạch. 

Ông Đào Duy Hưng cho biết: "Viện quy hoạch không có chức năng cung cấp bản quy hoạch khu vực cho người dân. Nếu muốn lấy bản quy hoạch này có thể đến UBND quận, phường sở tại cung cấp. Về phía Viện cũng không hề có chủ chương làm dịch vụ này. Tất cả những đối tượng làm dịch vụ đều là giả danh cán bộ hoặc nếu là cán bộ của Viện sẽ điều tra bằng được và nhận mức án kỉ luật...".

Theo ghi nhận của phóng viên, sự việc này diễn ra đã lâu và Viện quy hoạch xây dựng chỉ được biết, vào cuộc khi phóng viên thông tin. 

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Bình luận