Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa về tính hiệu quả khi đầu tư vào OceanBank

X. Hải  - Thứ năm, 22/03/2018, 14:02 PM
Trong phiên tòa sáng 22/3, ông Đinh La Thăng đã tự bào chữa về tính hiệu quả khi đầu tư vào OceanBank đồng thời khẳng định không chối bỏ trách nhiệm người đứng đầu.

Sau bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án này của vị đại diện VKSND TP Hà Nội (giữ quyền công tố), bị cáo Đinh La Thăng đã tự bào chữa cho mình tại tòa khoảng hơn nửa giờ đồng hồ.

Theo đại diện VKS, 7 bị cáo trong vụ án đã vi phạm Luật các tổ chức tín dụng, đầu tư 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank dẫn tới thất thoát toàn bộ khi ngân hàng này bị mua 0 đồng năm 2015.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng là người có chức vụ cao nhất ở PVN (Chủ tịch PVN) có trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn. Bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện và phải chịu trách nhiệm cao nhất về 800 tỷ đồng của PVN bị thất thoát.

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, việc PVN đầu tư góp vốn vào OceanBank là để giải quyết hệ lụy từ trước đó (vì không thành lập được ngân hàng Hồng Việt, khi hợp tác với OceanBank, đơn vị này chấp nhận tiếp nhận bộ máy mà PVN chuẩn bị thành lập ngân hàng Hồng Việt) chứ không phải là chủ trương ban đầu của PVN.

Khi đó, PVN đã tìm nhiều đối tác nhưng chỉ OceanBank đồng ý các điều kiện PVN nêu ra về tiếp nhận nhân sự, phương tiện của ban trù bị Hồng Việt. Việc đầu tư vào OceanBank không hề vụ lợi, không có động cơ cá nhân…

“Các doanh nghiệp có lúc lỗ, lúc lãi, thực tế năm 2014 khi OceanBank khó khăn theo báo cáo, PVN cũng như OceanBank đã trích lập dự phòng rủi ro. Cái này đại diện Bộ Tài chính đã nói, trích lập dự phòng do thời điểm, năm nay có thể trích lập nhưng sang năm hoàn lại. Việc OceanBank lỗ cũng không quan hệ biện chứng, nhân quả gì với việc đầu tư. Kết quả kinh doanh phụ thuộc vào HĐQT của OceanBank. Giống như vi phạm giao thông thì phạt người đi xe máy chứ không thể phạt bố mẹ người đi xe máy đã mua xe”, bị cáo Đinh La Thăng dẫn giải.

Tự bào chữa về phần mất vốn, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định, nếu PVN được thoái vốn, sẽ không mất 800 tỷ đồng khi OceanBank bị mua 0 đồng.

“Việc thoái vốn, PVN đã rất chủ động, từ năm 2012 đã xây dựng lộ trình thoái vốn, được Thủ tướng đồng ý cho thoái vốn 100% trong giai đoạn năm 2013 – 2014. Việc này được OceanBank đồng ý, 1 Công ty Singapore mua 15% và 1 Công ty Việt Nam mua 5%. PVN đã báo cáo Thủ tướng như HĐXX đã biết, đầu tiên Thủ tướng đồng ý nhưng sau 13 ngày lại không đồng ý vì Ngân hàng Nhà nước bảo phải chuyển vốn về đây. Nếu PVN được thoái vốn thì không thể bị mất. Tất cả các bên đều đồng thuận, PVN xin rút, OceanBank cho rút, 2 công ty xin mua. Nếu Thủ tướng đồng ý thì không thể có việc mất 800 tỷ đồng… Xin HĐXX xem xét”, ông Thăng phân trần.

Empty

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa 

>>>Ông Đinh La Thăng bị đề nghị từ 18 - 19 năm tù giam

Bị cáo Thăng trình bày tiếp: “Anh Hà Văn Thắm có hơn 60% cổ phần không biết gì việc mua 0 đồng, PVN nắm 20% cũng không biết. Giả sử mua 0 đồng do kinh doanh thua lỗ thì Ngân hàng Nhà nước phải hoàn tiền bù vào 14.000 tỷ đồng nợ xấu, bù vào 4.000 tỷ đồng vốn điều lệ của OceanBank… nhưng quy định của pháp luật là NHNN không được dùng ngân sách để bù lỗ... Như vậy rõ ràng có vấn đề trong việc mua 0 đồng và chính việc mua này là nguyên nhân quan trọng nhất, việc Chính phủ không cho thoái vốn là nguyên nhân quan trọng tiếp theo trong việc PVN và các cổ đông bị mất vốn”.

Về trách nhiệm bảo toàn, phát triển vốn của PVN tại OceanBank, ông Đinh La Thăng phản biện: “Việc đầu tư này có hiệu quả, thu hồi được cổ tức 244 tỷ đồng. Tháng 8/2011 bị cáo đã chuyển công tác, sau đó 3 năm OceanBank vẫn chia cổ tức cho PVN… bị cáo chỉ chịu trách nhiệm đến tháng 8/2011. Bị cáo chuyển đi, mọi quyền hạn, nghĩa vụ bị cáo không còn gì. Vì vậy, việc đầu tư vào OceanBank là có hiệu quả, nếu Thủ tướng cho thoái vốn thì PVN đã thu lại được 800 tỷ đồng và 244 tỷ đồng cổ tức”.

Ông Thăng cũng bác bỏ cáo buộc của người giữ quyền công tố, nói: “Bị cáo không chối bỏ trách nhiệm, nếu có vi phạm thì bị cáo hoàn toàn có trách nhiệm trong vai trò người đứng đầu nhưng mong tòa xem xét lại việc đầu tư vào OceanBank đã hoàn toàn có hiệu quả. Việc mất vốn là do Chính phủ không cho thoái vốn và Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng”.

Bị cáo Thăng kết thúc thúc phần tự bào chữa của mình rằng: “Bị cáo xin trình bày thực trạng, thực tế đã diễn ra. Mong HĐXX xem xét sự việc này trong bối cảnh lịch sử 2008, thời điểm sau 10 năm. Lúc đó khủng hoảng kinh tế thế giới, kinh tế trong nước bị động PVN đang trong giai đoạn đầu thí điểm, văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, nhiều nội dung nhiều sự việc phải được xử lý bằng những văn bản cá biệt của các bộ, ngành, Chính phủ... Mong HĐXX với bản lĩnh, trí tuệ, thực hiện sự công bằng, khách quan, đúng bản chất, đúng hiện tượng, đúng sự việc đúng bối cảnh để có phán quyết bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật nhưng đúng thực tiễn”.

Video: Xe khách va chạm xe cứu hỏa trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Bình luận