Bị mất tiếng không nói được, cần ngay biện pháp khắc phục

Khánh Vũ  - Thứ năm, 14/03/2019, 09:25 AM
Thời gian gần đây, có rất nhiều báo cáo về tình trạng khản tiếng, thậm chí bị mất tiếng không nói được đang ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân gây mất tiếng không nói được

Khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đổ mồ hôi, sổ mũi hay ho húng hắng, nhưng không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm, việc bị mất tiếng không nói được là chuyện dễ hiểu, thậm chí tình trạng có thể kéo dài dai dẳng trong nhiều ngày, gây cho người bệnh rất nhiều bất tiện.

Empty

Bị mất tiếng không nói được

Nguyên nhân của chứng mất tiếng bắt nguồn từ một loại siêu vi tấn công vào thanh quản. Tuy nhiên không phải ai bị nhiễm siêu vi cũng đều khản tiếng. Nguyên nhân có thể do thay đổi nhiệt độ đột ngột, ví dụ như người làm việc nhiều giờ trong phòng máy lạnh, khi bước ra bên ngoài nóng bức cũng có thể bị tắt tiếng. Nếu môi trường bên ngoài bị ô nhiễm thì chúng ta cũng dễ dàng gặp các vấn đề hô hấp gây ra khản tiếng.

Bị mất tiếng không nói được phải làm sao?

Nếu bạn đang bị mất tiếng không nói được thì nên bình tĩnh làm theo các lời dặn sau:

- Cố gắng tránh giao tiếp càng nhiều càng tốt.

- Súc miệng nhiều lần, đôi khi có thể là hàng giờ, với nước trà pha đậm có chút muối ăn. Nếu được, bạn hãy dùng nước ấm có pha khoảng 20 giọt sáp ong sẽ giúp thanh quản sớm trở lại hoạt động bình thường.

Empty

Thời tiết thay đổi gây mất tiếng không nói được

- Có thể pha hai muỗng cà phê mật ong trong 250ml lít sữa tươi hâm nóng rồi uống từng ngụm thật chậm, nhiều lần trong ngày.

- Ngậm viên nước đá có pha vài giọt dầu khuynh diệp sau mỗi bữa ăn để vừa sát trùng vùng hầu họng, vừa tránh xung huyết trong cổ họng.

- Nếu có nhiều đờm thì ngậm vài lát hành củ trong nước ấm vài giờ. Sau đó súc miệng với nước hành.

- Nếu bị lở bên trong miệng thì trộn hai quả trứng gà trong 250ml rượu đế. Dùng rượu đế súc miệng hay thoa trên vết loét.

- Xịt nước muối vào cổ họng mỗi giờ nếu phải làm việc lâu trong phòng máy lạnh.

- Ngưng hút thuốc trong thời gian bị tắt tiếng vì thuốc lá là yếu tố phá hủy tác dụng của tất cả biện pháp nêu trên.

Empty

Phòng ngừa mất tiếng

Để phòng tránh mất tiếng, bạn nên lưu ý một số biện pháp bảo vệ thanh quản như sau:

- Tránh gió lùa mạnh qua cửa.

- Không nên hạ quá thấp nhiệt độ trong phòng làm việc. Nên mặc quần áo đủ ấm nếu phải làm việc nhiều giờ trong phòng quá lạnh, quan trọng nhất là phần cổ họng.

- Không nên uống nước quá lạnh, hay quá nóng. Nếu bỏ được thói quen uống nước đá thì càng tốt, nhất là trong những ngày nắng gắt.

- Nên nghỉ bệnh 2-3 ngày khi bị cảm cúm, nếu trước đó đã có tiền sử bị tắt tiếng.

- Tránh bước vào phòng máy lạnh khi quần áo đang ướt đẫm mồ hôi.

- Không đi đầu trần quá lâu dưới ánh nắng mặt trời gay gắt.

- Với người có thanh quản quá nhạy cảm, nên dùng lòng bàn tay chà mặt trước khuỷu và cổ tay nhiều lần trong ngày để mượn tác dụng kháng viêm của số huyệt đạo khu trú ở hai nơi này giúp phòng ngừa khản tiếng mất tiếng.

Phòng ngừa mất tiếng bằng thảo dược

Bên cạnh các lưu ý trên, bạn có thể nâng cao hiệu quả phòng ngừa bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có độ an toàn cao và đi sâu vào căn nguyên. Một trong những sản phẩm tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là Tiêu Khiết Thanh với thành phần chính là rẻ quạt - một dược liệu được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị khản tiếng, mất tiếng hiệu quả. Với sự kết hợp cùng các dược liệu quý khác như bán biên liên, sói rừng, bồ công anh tạo nên bài thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng, các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng,... Trẻ nhỏ có thể uống liều lượng bằng 1/3-1/2 liều lượng của người lớn.

Empty

Tiêu Khiết Thanh phòng ngừa mất tiếng

Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã giúp nhiều người cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng. Như chị Vũ Thị Tuyết Băng (Tây Ninh) cũng đã từng bị khản tiếng, mất tiếng kéo dài khiến chị Băng gặp rất nhiều áp lực trong công việc. Hãy theo dõi video và lắng nghe những chia sẻ của chị Tuyết Băng trong nội dung video tại đây.

Như vậy bạn đã biết khi bị mất tiếng không nói được phải làm sao rồi đúng không? Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về bệnh xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1800.6103 (miễn cước gọi)/ kết bạn Zalo/ Viber: 0902.207.582 hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho bạn.

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bình luận