Bí quyết người Nhật sống lâu trăm tuổi

Thứ tư, 18/06/2014, 08:54 AM
Đàn ông Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 80 ​​và phụ nữ là 87 (cao nhất thế giới trong 20 năm qua). Chìa khoá để người Nhật sống thọ nhất thế giới là ở chế độ ăn kiêng với rong biển, cá, đậu phụ...

Nhật Bản thời hiện đại là một nơi vô cùng căng thẳng. Người dân ở những siêu đô thị phải làm việc trong thời gian rất dài. Trong năm 2012, trung bình một người lao động làm việc 1745 tiếng đồng hồ. Áp lực công việc vô cùng lớn, và thất bại là điều không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, người Nhật có thể sống 75 năm tuổi trong thể trạng khỏe mạnh và không mắc khuyết tật. Tại đây, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 87, nam giới là 80 (trong khi đó, ở Mỹ là 81 và 76). 

Alexander Imich, người đàn ông thọ nhất thế giới sinh năm 1903 vừa mới yên nghỉ ở tuổi 111 cách đây không lâu tại New York. Danh hiệu tương tự cũng có thể trao cho ông Sakari Momoi, sinh năm 1903, đến từ một đất nước có dân số già Nhật Bản. 

 bi-quyet-nguoi-nhat-song-lau-tram-tuoi-giadinhvietnam.com 1

Những người đàn ông Nhật Bản đang cầu nguyện tại Lễ hội tắm nước lạnh trong mùa đông tại Tokyo.

Trong khi hợp tác với Giáo sư Alexander Leaf (Harvard Medical School, Boston, Mỹ), Giáo sư Yasuo Kagawa (trường Y khoa Jichi, Tochigi-Ken, Nhật Bản) đã lựa chọn vùng để khảo sát và tìm hiểu những điều khác biệt đáng kể về tuổi thọ.

Trong báo cáo của ông gửi đến Trung tâm Anti-Aging Center-Châu Âu, ông cung cấp một bản phân tích chi tiết về những lý do và yếu tố để người Nhật có tuổi thọ cao là họ có mức cholesterol trong máu cực kỳ thấp. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim được quan sát ở Nhật Bản cũng rất thấp.

Giáo sư Kagawa còn đưa ra biểu đồ so sánh mức trung bình cholesterol trong máu, lấy mẫu tại Mỹ và Nhật Bản, cho thấy mức độ này đã thay đổi trong 20 năm qua như thế nào. Làm thế nào người Nhật đạt được mức cholesterol rất thấp trong máu?

Giáo sư Kagawa tin rằng, câu trả lời có thể được tìm thấy trong cơ cấu dinh dưỡng đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Tính độc đáo của chế độ ăn uống này hầu như chưa được biết và chưa được phổ biến ra bên ngoài, thật là đáng tiếc.

Trong cuốn sách “At The Table”, Lesley Downer- một chuyên gia (người Anh) về ẩm thực Nhật Bản, đã giới thiệu những bí mật trong cách nấu ăn chủ yếu dựa trên cá biển tươi nguyên, gạo, miso (đậu nành lên men được sử dụng như gia vị trong súp), đậu phụ và đặc biệt cây rong biển.

Chế độ ăn uống Nhật Bản bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol rất thấp và giảm thiểu các chất béo có trong thịt sống, sữa và bơ. Thay vào đó, rất nhiều hải sản như cá và rong biển, có chứa nhiều iốt cũng như khoáng sản và nguyên tố vi lượng cần cho sức khỏe và làm tăng hương vị món ăn Nhật không thể bắt chước.

Trong nhiều thập kỷ ở Mỹ, làn sóng nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, kết quả điển hình là những cuốn sách bàn về bài ăn kiêng OkinawaMột số bác sĩ chỉ ra rằng bí quyết của việc kéo dài tuổi thọ là thường xuyên ăn những món ít nguy cơ gây ung thư dạ dày hay xơ cứng động mạch, ví dụ như đậu phụ, rong biển, mực và bạch tuộc.

Trên hòn đảo này, số người chết vì đột quỵ, ung thư và bệnh tim chỉ bằng 59%, 69% và 59% tỷ lệ chết tương ứng ở các nơi khác và thấp hơn nhiều so với thế giới.

Vì sao tỷ lệ này thấp trên đảo Okinawa? Câu trả lời chính xác vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, nhiều khả năng quan trọng nằm trong tính chất đặc biệt của chế độ ăn “Okinawa”.

Trên hòn đảo này, mức tiêu thụ đường và muối chỉ bằng 25% và 20% mức tiêu thụ trung bình tại Nhật Bản. Đồng thời, người dân Okinawa lại tiêu thụ rau nhiều gấp 3 lần các nơi khác. Tổng mức tiêu thụ về protein và các loại dầu ở Okinawa cũng thấp.

Trong cuốn sách mang tên "Tuổi xuân, vóc dáng phụ nữ Nhật luôn trường tồn: Bí mật từ căn bếp ở Tokyo của mẹ tôi" (Tạm dịch từ: "Japanese Women Don't Get Old or Fat: Secrets of My Mother's Tokyo Kitchen."), tác giả Misao Okawa, người phụ nữ thọ nhất thế giới vừa mới thổi nến sinh nhật lần thứ 116 tại Osaka, khẳng định, những món ăn thanh nhẹ, ít ca-lo như rau, cá chính là yếu tố giúp người Nhật trường thọ và mạnh khỏe. 

Bà còn ví von: "Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ giống như "cái iPod", nhưng chứa đựng tất cả những năng lượng thiết yếu nhất.".

Tuy nhiên, ăn uống không phải là cách duy nhất, nhất là khi các món ăn Nhật Bản cũng có nhược điểm riêng như là hàm lượng muối cao hoặc chưa được nấu chín. Món sushi quả thật rất hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn trùng H. Pylori gây loét dạ dày.

Yếu tố còn lại là một cuộc sống hạnh phúc, không có căng thẳng của người cao tuổi Nhật Bản. Không tranh đua, không tham vọng, sống bình dị, không tạo áp lực lớn cho mình cũng là một cách điều hoà thần kinh, khiến cho cơ thể không bị “quá tải”.

 Họ có thể an hưởng tuổi già mà không cần lo lắng về mức hóa đơn y tế nặng nề vì có con cái đỡ đần, cũng chẳng phải sợ việc sức khỏe ngày một hao mòn trong bệnh viện, đổ một đống tiền vào chỉ để tăng thời gian sống chứ chẳng hề nâng cao chất lượng sống.

L. Hiền (Theo Tokyotimes/ BusinessInsider/Naturalelixir)

Từ khóa:
Bình luận